Home Tài chính quốc tế Nga nêu lý do ông Putin không dự hội nghị G20

Nga nêu lý do ông Putin không dự hội nghị G20

0
Nga nêu lý do ông Putin không dự hội nghị G20

[ad_1]

Điện Kremlin cho biết tình hình hiện nay đòi hỏi Tổng thống Putin ở lại Nga và các lãnh đạo G20 có thể thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov.

“Một số tình huống buộc Tổng thống ưu tiên hiện diện ở trong nước, vì vậy phía Nga quyết định cử Ngoại trưởng Sergey Lavrov tham gia hội nghị thượng đỉnh”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Moskva hôm nay, đề cập việc Tổng thống Vladimir Putin không dự hội nghị G20 tại Bali, Indonesia.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng các lãnh đạo G20 có thể họp với Ngoại trưởng Lavrov nếu có ý định. “Nga vẫn cử quan chức cấp cao đại diện tại sự kiện này. Ông Lavrov cũng đã trao đổi với nhiều quan chức tham gia sự kiện. Số còn lại sẽ có cơ hội liên lạc cấp cao với Nga nếu thể hiện mong muốn”, quan chức Điện Kremlin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva ngày 27/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva ngày 27/10. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Peskov cũng nói rằng Tổng thống Putin đã có cuộc đối thoại nhiều ý nghĩa với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. “Ngoại trưởng Lavrov đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo Indonesia vì cuộc đối thoại mang tính xây dựng trước thềm hội nghị thượng đỉnh”, ông cho hay.

Tổng thống Widodo hồi tháng 4 mời Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Bali trong hai ngày 15-16/11.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã thảo luận với ông Widodo về hội nghị thượng đỉnh trong cuộc điện đàm hôm 2/11. Đại sứ quán Nga tại Indonesia hôm 10/11 thông báo Tổng thống Putin sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh G20.

G20, được thành lập năm 1999, là một trong các diễn đàn quan trọng để thảo luận các vấn đề quốc tế, từ ứng phó biến đổi khí hậu đến xử lý các khoản nợ ở nước ngoài.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Indonesia đối mặt với sức ép gay gắt từ các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, nhằm loại Nga khỏi hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy nhiên, Indonesia nhấn mạnh rằng với tư cách chủ nhà, nước này phải duy trì quan điểm trung lập.

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here