Home Doanh nghiệp <strong>Đại bảo tháp kinh luân của Việt Nam vượt qua lãnh thổ đến với bạn bè quốc tế</strong>

Đại bảo tháp kinh luân của Việt Nam vượt qua lãnh thổ đến với bạn bè quốc tế

0
<strong>Đại bảo tháp kinh luân của Việt Nam vượt qua lãnh thổ đến với bạn bè quốc tế</strong>

Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, nằm giữa trập trùng đồi núi và cỏ cây của huyên Đơn Đương tỉnh Lâm Đồng, đang là điểm đến đang thu hút nhiều du khách Việt Nam và quốc tế đến khám phá cảnh quan, để tĩnh tâm và chữa lành.

Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat nằm trên những ngọn đồi cao giữa mây núi hùng vĩ

Tại đây, các công trình tâm linh ẩn hiện trong cảnh quan thiên nhiên rộng lớn tạo cảm giác ấn tượng đặc biệt với các tín đồ Phật giáo cũng như các bạn trẻ có đam mê du lịch. Hoà quyện trong lối kiến trúc ấn tượng là sự tỉ mỉ, chau chuốt của những người nghệ nhân với sự tinh xảo ít nơi nào có được. Các bức hoạ về chư Phật, về Thiên sơn Tuyết liên, hoa kim ngân, của núi Tu Di trong truyền thuyết của người Himalaya được phác họa sống động trong nhiều công trình ở nơi đây. Đặc biệt trong khu vực nhà trưng bày, nơi mỗi bức tường đều là các bức vẽ ấn tượng và có sự hoàn thiện cao.

Chủ đầu tư, Công ty TNHH sản xuất – thương mại Kim Phát đã tạo nên một Tiểu Himalaya ở Samten Hills Dalat mang đậm nét dấu ấn văn hóa Phật giáo Kim cương thừa để những người yêu mến văn hóa Phật giáo, nghệ thuật có thêm một điểm đến để tham quan, ngưỡng vọng. Đây cũng là địa điểm không thể bỏ qua đối với những người yêu thích du lịch, trải nghiệm, khám phá văn hóa.

Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý của dư luận trong và  ngoài nước

Đại bảo tháp kinh luân là công trình nổi bật tại khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat. Được biết trong thời gian qua, sau khi chính thức dón nhận kỷ lục Tháp kinh luân lớn nhất thế giới dành cho Đại bảo tháp Kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, rất nhiều báo chí nước ngoài đưa tin về giải thưởng tự hào này của một công trình tại Việt Nam cũng như đưa tin khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat.

Được biết, Công ty TNHH Thương Mại – Sản xuất Kim Phát, chủ đầu tư của Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat đã khởi công xây dựng công trình này vào cuối năm 2020. Đội ngũ thiết kế, thi công với đội ngũ gần 100 người, đặc biệt trong đó có 16 nghệ nhân đến từ Ấn Độ, Nepal đã trực tiếp thực hiện việc thi công phù điêu, lên màu và dát vàng trên toàn bộ thân tháp. Sau khi chính thức khánh thành, đại bảo tháp kinh luân đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, nhiều vị khách đến từ các nước Nga, Đức, cũng như các nước Châu Á như Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan,.. cũng đã tìm đến và đặc biệt thích thú với công trình này

Sự tiếp nối của dòng chảy Phật giáo Kim cương thừa tại Việt Nam

Mật tông Kim Cương thừa không phải là một tông phái hoàn toàn xa lạ với người Việt. Các ghi chép và hiện vật khảo cổ học trong hàng chục năm qua đã cho thấy sự hiện diện đa dạng của Mật tông tại Việt Nam. Phát hiện khảo cổ học của giáo sư Hà Văn Tấn về cột kinh thời Đinh và Tiền Lê có khắc một loại kinh của Mật giáo là Phật đỉnh Tôn thắng Đà La Ni. Các cột kinh này được dựng ở những di tích gắn liền với đời sống tín ngưỡng của vua quan và các nhà sư tại cố đô Hoa Lư. 10 thế kỷ sau khi kinh Mật tông được khắc trên các cột kinh ở cố đô Hoa Lư, một ngôi chùa Tây Tạng đầu tiên được hình thành ở Bình Dương và tiếp đó là đại bảo tháp Tây Thiên ở Vĩnh Phúc, và gần đây nhất là khu du lịch tham quan văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat ở Lâm Đồng.

Giờ đây, xứ sở Himalaya không còn quá xa xôi như trong mô tả của thiền sư Nhẫn Tế gần 1 thế kỷ trước. Giữa lòng núi đồi cao nguyên lâm viên, Samten Hills Dalat tạo nên một không gian tâm linh đặc sắc của phái Kim Cương thừa, thu hút đông đảo sự yêu thích của cộng đồng Phật tử và những người đa mê khám phá, tìm hiểu các nền văn hóa tiêu biểu trên thế giới.

Không gian mỹ thuật của Samten Hills một mặt phản ánh rõ nét nghệ thuật của Phật giáo Mật tông, đồng thời tiếp nối những di sản mỹ thuật Lý Trần của Việt Nam. Sự kết nối này một lần nữa khẳng định tính dung nạp của Mật giáo trong dòng chảy lịch sử tôn giáo Việt Nam.

Có thể tìm thấy những biểu tượng mỹ thuật tiêu biểu của Mật tông cũng như văn hoá Tây Tạng tại Samten Hills. Những bông hoa Thiên Sơn tuyết liên được vẽ trên một cánh cổng ở khu Phật giáo Kim Cương thừa. Theo nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, hoa tuyết liên cũng xuất hiện trong mỹ thuật thời Lý Trần. Hoa tuyết liên được tìm thấy trên mảng chạm ở chùa Phật tích thời Lý hay kể cả trên các bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tương tự, hoa kim ngân, đặc trưng của vùng núi Himalaya, một biểu tượng cho ý chí kiên định của các bậc hành giả cũng xuất hiện trên trang phục đức Phật ở Samten Hills. Trong mỹ thuật Đại Việt, hoa kim ngân xuất hiện trên các đồ chế tác như đĩa vàng Cộng Vũ thời Lý, thống An Sinh thời Trần.

Các biểu tượng Mật tông khác như Ca Lăng Tần Già, tượng Phật Tương lai, hình ảnh núi Tu Di trên bích hoạ tạo nên không gian vừa thấm đẫm Mật tông, vừa thể hiện sự trân trọng các di sản Việt Nam từ nghìn năm trước.

PGS.TS Trần Thị An (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá không gian du lịch văn hoá Samten Hill Đà Lạt sẽ là những đóng góp mới mẻ, đầy năng lượng của chữa lành – giải thoát. “Sự hiện diện các biểu tượng đặc sắc, nguyên gốc của Mật giáo Kim Cương thừa sẽ kết nối lại những đứt đoạn trong lịch sử, tạo nên một sự liền mạch trong việc truyền thừa Kim Cương thừa ở Việt Nam”, bà nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here