Home Ngân hàng Xuất hiện một ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất 3%/năm

Xuất hiện một ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất 3%/năm

0
Xuất hiện một ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất 3%/năm

[ad_1]

Mới đây, ngân hàng Techcombank công bố gói lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 3%/năm. Thời gian áp dụng mức lãi suất này là 3 tháng. Trường hợp khách hàng lựa chọn gói lãi suất cho vay cố định 1 năm, mức lãi suất là 4,7%/năm. Hết ưu đãi, mức lãi suất thả nổi với biên độ 3,5%/năm Khách hàng vay tối đa 80% giá trị bất động sản và thời hạn cho vay tới 35 năm. Gói lãi suất này được áp dụng dành cho khách h

VPBank cũng áp dụng lãi suất từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng, 5,9%/năm cố định trong 6 tháng; 6,8%/năm cố định trong 12 tháng; 7,8%/năm cố định trong 18 tháng hoặc 9,9%/năm cố định trong 24 tháng. Hết ưu đãi, lãi suất cho vay thả nổi.

BVBank hiện đang có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm áp dụng cho các khoản vay mua, biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm.

Nhóm các ngân hàng nước ngoài cũng áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà dao động 5-6%/năm cho năm đầu tiên. Cụ thể, UOB đang có lãi suất 5,89%/năm cố định trong năm đầu, hoặc 5,99%/năm cố định trong 2 năm đầu. Hết thời gian ưu đãi lãi suất là 8%/năm.

Wooribank có lãi suất 5,5% cố định năm đầu, 5,9% cố định 2 năm đầu, 6,1% cố định 3 năm đầu. Hoặc 5,7% cố định 6 tháng đầu, 54 tháng tiếp theo cố định 8,4%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi Wooribank rơi vào khoảng 8,4-9%/năm.

Với mức lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn hiện nay, nhiều khách hàng đang chịu lãi suất thả nổi cao có xu hướng chuyển dịch vay tại nhà băng mới để được hưởng lãi suất ưu đãi tốt hơn.

Anh Trần Ngọc Tuấn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đầu năm 2023, vợ chồng anh vay 1,2 tỷ đồng tại một ngân hàng tư nhân. Sau thả nổi, mức lãi suất cho vay lên tới 11%/năm. Phí phạt trả trước năm thứ 2 là 2%/năm. Đến đầu tháng 6/2024, anh Tuấn quyết định chuyển sang vay vốn tại một ngân hàng quốc doanh với lãi suất cố định 2 năm đầu là 6%/năm. Những năm sau, mức lãi suất thả nổi ước tính 9%/năm.

“Chúng tôi không phải tự mình tất toán khoản vay cũ. Phía ngân hàng mới sẽ đáo hạn hộ. Chênh lệch giữa lãi suất thả nổi ở ngân hàng cũ với ngân hàng mới là 5%/năm. Với khoản tiền gốc lớn, lãi mỗi tháng giảm đi rất nhiều”, anh Tuấn cho biết.

Một cán bộ tín dụng tại một ngân hàng tư nhân lớn cho biết, thời gian vừa qua, nhiều khách hàng vay ở ngân hàng khác chuyển sang làm hồ sơ nhưng lượng khách vay hiện hữu của anh cũng rời sang ngân hàng có lãi suất ưu đãi thấp hơn.

Theo vị này, việc chuyển hồ sơ vay vốn thường dành cho khách hàng có dư nợ tín dụng cao. Tuy nhiên, các khách hàng cần tính toán chi phí hồ sơ, xoá chấp hay thế chấp sổ đỏ, phí phạt khi trả trước cũng như thời gian dự tính có thể tất toán toàn bộ khoản nợ để đưa ra quyết định đổi ngân hàng hay không. Nếu chi phí chênh lệch cao giữa 2 ngân hàng, đây là cơ hội giúp người mua nhà an tâm hưởng lãi suất thấp.

Hiện nay, lãi suất thả nổi với khoản vay mua nhà hiện hữu cũng đang hạ nhiệt khoảng 2-3% so với trước đây. Và lãi suất cho vay thả nổi của nhiều gói vay mua nhà của một số ngân hàng tư nhân đang lên tới trên 10%, thậm chí hơn 11%/năm. Song, phí phạt trả trước của các gói vay dao động 1-3,5%/năm cũng đang là trở ngại khiến người mua nhà buộc phải tính toán kỹ lưỡng.

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here