Home Tài chính quốc tế WHO gọi bệnh viện lớn nhất Gaza là ‘vùng chết chóc’

WHO gọi bệnh viện lớn nhất Gaza là ‘vùng chết chóc’

0
WHO gọi bệnh viện lớn nhất Gaza là ‘vùng chết chóc’

[ad_1]

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm đánh giá nhân đạo đã đến bệnh viện Al-Shifa ở Gaza và mô tả nơi đây giống như “vùng chết chóc”.

Nhóm công tác do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, gồm các chuyên gia y tế công cộng, nhân viên hậu cần và nhân viên an ninh từ nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc, đã có mặt tại bệnh viện Al-Shifa lớn nhất dải Gaza hôm 18/11 nhưng chỉ ở lại trong vòng vài giờ, sau đó phải rời đi do những lo ngại về an toàn.

Bệnh nhân và dân thường tại bệnh viện Al-Shifa, Gaza City, Dải Gaza ngày 10/11. Ảnh: AFP

Bệnh nhân và dân thường tại bệnh viện Al-Shifa, Gaza City, Dải Gaza ngày 10/11. Ảnh: AFP

Nhóm mô tả bệnh viện là một “vùng chết chóc” và cho biết tình hình tại đây hiện vô cùng “tuyệt vọng”. Bệnh viện về cơ bản không thể hoạt động như một cơ sở y tế do khan hiếm nước sạch, nhiên liệu, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Nhóm nghiên cứu cho hay họ nhìn thấy một ngôi mộ tập thể ở lối vào bệnh viện và được thông báo rằng hơn 80 người được chôn cất tại đây.

Hành lang và khuôn viên bệnh viện chứa đầy chất thải y tế và chất thải rắn. Bệnh nhân và nhân viên y tế bày tỏ lo lắng về sức khỏe và an toàn của họ. WHO cho biết có 25 nhân viên y tế và 291 bệnh nhân vẫn còn lưu lại bệnh viện Al-Shifa, trong đó có 32 trẻ sơ sinh đang nguy kịch.

WHO nhấn mạnh đang cùng các đối tác “khẩn trương xây dựng kế hoạch sơ tán ngay lập tức những bệnh nhân còn lại, nhân viên và gia đình của họ”.

Quân đội Israel chưa bình luận về tuyên bố từ WHO hay chuyến thăm của đoàn chuyên gia.

WHO cho biết khoảng 2.500 người đang ẩn náu tại bệnh viện Al-Shifa đã rời đi sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ban hành lệnh sơ tán vào ngày 18/11.

Một phòng phẫu thuật tạm bợ được dựng lên bên trong bệnh viện Al-Shifa tại Dải Gaza hôm 12/11. Ảnh:Reuters

Một phòng phẫu thuật tạm bợ được dựng lên bên trong bệnh viện Al-Shifa tại Dải Gaza hôm 12/11. Ảnh:Reuters

Lực lượng Israel bao vây bệnh viện Al-Shifa vào tuần trước, nói rằng nơi này che giấu một trung tâm chỉ huy ngầm của Hamas. Quân đội cho biết họ tìm thấy bằng chứng về căn cứ của Hamas bên dưới bệnh viện, song các nhân viên Al-Shifa phủ nhận.

WHO vẫn liên tục kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và hỗ trợ nhân đạo lâu dài cho Dải Gaza, thêm rằng các lựa chọn chăm sóc y tế tại khu vực này đang ngày càng ít ỏi.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here