Home Doanh nghiệp Việt Nam thuộc Top 5 đối tác kinh tế của bang Queensland, Úc <strong>với giá trị thương mại đạt 8 tỷ AUD/năm</strong>

Việt Nam thuộc Top 5 đối tác kinh tế của bang Queensland, Úc với giá trị thương mại đạt 8 tỷ AUD/năm

0
Việt Nam thuộc Top 5 đối tác kinh tế của bang Queensland, Úc <strong>với giá trị thương mại đạt 8 tỷ AUD/năm</strong>

Thông tin này vừa được Phòng Thương Mại và Đầu Tư Queensland tại Việt Nam (TIQ Việt Nam) công bố tại sự kiện “Taste of Queensland”, được tổ chức vào tối ngày 6/6/2023 tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza, TP.HCM với hơn 100 khách mời tham dự. Sự kiện cũng là cơ hội gặp gỡ kết nối và giao thương dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng đầu của Queensland, Úc và Việt Nam.

Queensland đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam

 Ông Tom Calder, Tham tán Thương mại và Đầu Tư Queensland phụ trách khu vực Đông Nam Á, nhận định: “Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á của bang Queensland. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Queensland, từ năm 2016 đến nay, đã tăng gấp 6 lần. Riêng trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Queensland đã vượt hơn 8 tỷ đô la. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của thị trường Việt Nam đối với các doanh nghiệp Queensland. Sự hợp tác thành công của doanh nghiệp 2 bên đã giúp người tiêu dùng tại Việt Nam dễ dàng tìm mua các sản phẩm chất lượng của Queensland ngay tại Việt Nam, bao gồm các thương hiệu thịt bò cao cấp như: Kilcoy, NH Foods, JBS, Stockyard, Standbroke, Teys; thịt lợn nuôi “chăn thả” tự nhiên, rau củ, trái cây, thực phẩm đóng gói như: Free Dairy Down Under, Lime Caviar, Sugo Tu Sour Sough; và thương hiệu đồ uống Bundaberg.”

Ông Tom Calder, Tham tán Thương mại và Đầu Tư Queensland phụ trách khu vực Đông Nam Á phát biểu tại sự kiện “Taste of Queensland”.

Theo báo cáo của TIQ, trong lĩnh vực đầu tư, số lượng hồ sơ visa đầu tư từ các nhà đầu tư Việt Nam nộp vào bang Queensland đang có xu hướng tăng đáng kể. Một số tập đoàn lớn tại Việt Nam cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tại Queensland. “Chúng tôi đang hỗ trợ Công ty cổ phần Thành Thành Công -Biên Hòa (SBT)  đầu tư vào vùng nguyên liệu mía tại miền Bắc Queensland. Ngay tại Việt Nam, TIQ đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương cho doanh nghiệp 2 bên, tạo nhiều cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp và đặc biệt hơn là các chuyến đi thực địa tại Queensland nhằm giúp các nhà xuất nhập khẩu Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn về Queensland”, ông Tom Calder nhấn mạnh.

 Trong sự kiện kết nối giao thương “Taste of Queenslandlần này, đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu Queensland đã mang đến và trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu của Queensland, ngoài các thương hiệu thịt chăn nuôi bằng ngũ cốc, lần đầu tiên thịt chim cút, cá mú, tôm hùm đá cùng một số trái cây, rau củ quả và đồ uống của Queensland đã được giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Queesland đã giới thiệu tới các đối tác nhập khẩu của Việt Nam những dòng sản phẩm tiêu biểu.

 Đến từ Queensland, đại diện công ty Trisco-một doanh nghiệp lâu đời và có tiếng với các dòng sản phẩm nước sốt chuyên cung cấp cho các nhà hàng kinh doanh thức ăn nhanh chia sẻ: “Chúng tôi đang có nhu cầu hợp tác với các đối tác tại thị trường Việt Nam hoạt động trong ngành nhà hàng khách sạn, quán bar, cà phê với nhiều sản phẩm đa dạng. Lợi thế cạnh tranh của Trisco là chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng đúng hạn. Hy vọng qua chương trình giao thương lần này, sắp tới các sản phẩm của chúng tôi sẽ được nhiều người tiêu dùng Việt Nam biết tới nhiều hơn.”

Về phía Việt Nam, đại diện công ty Food Source, một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm của Queensland cho biết: “Các sản phẩm về thịt đỏ, hải sản có nguồn gốc từ Queensland được các đầu bếp trong nhà hàng khách sạn đánh giá cao về sự ổn định của chất lượng. Các thương hiệu thịt bò, trong đó có Black Angus nuôi bằng ngũ cốc đã được Food Source nhập khẩu về Việt Nam trong nhiều năm qua và vẫn giữ vững sự tin dùng của các khách hàng.”

“Taste of Queensland” là sự kiện kết nối giao thương dành cho các nhà xuất nhập khẩu của bang Queensland và Việt Nam

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ kết nối giao thương  

 Cùng trong khuôn khổ sự kiện, Chính phủ bang Queensland và Vietjet Air đã công bố việc đường bay thẳng giữa TP.HCM với thành phố Brisbane sẽ chính thức hoạt động vào ngày 16/6/2023 tới, với 2 chuyến khứ hồi mỗi tuần, khai thác bằng tàu bay lớn A330 hiện đại. Theo đó, TP.HCM – Brisbane sẽ là đường bay thứ 3 mà Vietjet khai thác giữa Việt Nam và Úc, sau các đường bay TP.HCM đến Melbourne và Sydney được mở ra từ tháng 4 vừa qua với tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần.

Ông Tom Calder, Tham tán Thương mại và Đầu Tư Queensland phụ trách khu vực Đông Nam Á vui mừng chia sẻ thêm: “Năm 2022, Chính phủ bang Queensland đã công bố gói tài trợ 200 triệu  đô la Úc để mở thêm các đường bay quốc tế trực tiếp đến Queensland, trong đó có Việt Nam. Với sự đầu tư và hỗ trợ của Chính phủ Queensland và hãng hàng không Vietjet Air, tuyến bay thẳng HCM – BNE hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Queensland”.

Ông Jay L Lingeswara- Giám đốc thương mại của Vietjet Air chia sẻ thông tin về đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Queensland.

 Ông Jay L Lingeswara- Giám đốc thương mại của Vietjet Air bày tỏ: “Chỉ ít ngày nữa thôi, chuyến bay thẳng đầu tiên trong lịch sử kết nối Việt Nam với bang Queensland sẽ chính thức khai trương và Vietjet Air vui mừng mở đường bay TP.HCM – Brisbane này đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Úc nói chung và bang Queensland nói riêng. Trong năm đầu tiên hoạt động, các chuyến bay của Vietjet Air dự kiến sẽ đón 30.000 du khách Việt Nam đến Brisbane, giúp tạo ra 25,6 triệu đô la Úc doanh thu cho ngành du lịch và 240 việc làm cho người lao động địa phương. Ở chiều ngược lại, Vietjet cũng dự kiến sẽ góp phần phát triển hơn nữa liên kết kinh tế, thương mại giữa bang Queensland với Việt Nam, tạo thuận lợi cho thêm nhiều du khách Úc đến với Việt Nam, đưa hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam đến với thị trường Queensland”.

Box:

Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland (TIQ) đã và đang hỗ trợ nhiều chương trình về kinh tế, giáo dục, văn hóa tại Việt Nam. Với mục tiêu thúc đẩy thương mại song phương, TIQ đã bước đầu tổ chức thành công các chuyến thăm thực địa các trang trại, cơ sở kinh doanh và chế biến các mặt hàng nông hải sản. Trong tương lai TIQ hứa hẹn hỗ trợ các DN Việt Nam nhiều hơn nữa, nhằm tìm kiếm nhiều mặt hàng chất lượng và tiềm năng cho thị trường và người tiêu dùng Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here