Ứng viên được ông Trump ủng hộ nhận thua ở Pennsylvania


Ứng viên Cộng hòa Mastriano thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào ghế thống đốc bang Pennsylvania, dù từng bày tỏ hoài nghi về “gian lận bầu cử”.

“Thật khó chấp nhận kết quả, nhưng không có cách nào khác ngoài thừa nhận nó”, Doug Mastriano, ứng viên Cộng hòa tranh cử ghế thống đốc bang Pennsylvania, viết trên Twitter ngày 13/11. “Josh Shapiro sẽ là thống đốc tiếp theo của chúng ta. Tôi đề nghị mọi người hãy cho ông ấy cơ hội để dẫn dắt và chúc ông ấy lãnh đạo tốt”.

Mastriano còn cảm ơn vợ và người ủng hộ, cam kết sẽ xem xét các cải cách bầu cử cho bang Pennsylvania với vị trí là thành viên thượng viện bang. Ông cho rằng kết quả bầu cử cần được “xác định nhanh chóng hơn” trong tương lai.

Ứng viên thống đốc bang Pennsylvania Doug Mastrinano phát biểu tại sự kiện vận động ở Latrobe, bang Pennsylvania, ngày 5/11, bên cạnh ông là cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ứng viên Doug Mastrinano (bên phải) đứng cạnh cựu tổng thống Donald Trump khi phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Latrobe, bang Pennsylvania, ngày 5/11. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 8/11, Shapiro, ứng viên đảng Dân chủ, được truyền thông Mỹ nhận định là người chiến thắng, trở thành thống đốc bang Pennsylvania. Theo Reuters, với 98% phiếu đã kiểm, Shapiro dẫn trước Mastriano với tỷ lệ phiếu lần lượt là 56,3% và 41,9%.

Đây là sự thay đổi quan điểm bất ngờ của Mastriano. Vài ngày trước, ông công kích chiến dịch tranh cử của đối thủ trên mạng xã hội cũng như cách truyền thông đưa tin về cuộc bầu cử. Sáng 13/11, ông còn đăng lại một bình luận của người ủng hộ, cho rằng “bầu cử ở Pennsylvania có gian lận”.

Thay đổi trong thái độ của Mastriano được cho là phần nào làm dịu bớt nỗi lo về hỗn loạn hậu bầu cử giữa kỳ. Giới quan sát từng lo ngại các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ Trump có thể không chịu chấp nhận kết quả bất lợi và tiến hành các nỗ lực đòi đảo ngược kết quả như Trump từng làm.

“Ông ấy không phải người quyết định ai chiến thắng, mà là người dân. Và họ đã thể hiện rõ ý muốn tôi lãnh đạo cộng đồng này tiến về phía trước”, Shapiro trả lời ngày 13/11, khi được hỏi về việc Mastriano đã gọi điện thừa nhận thất bại hay chưa.

Pennsylvania Democratic gubernatorial candidate Josh Shapiro, the states attorney general, attends an election night event, Tuesday, Nov. 8, 2022, in Oaks, Pa. (AP Photo/Matt Slocum)

Ứng viên đảng Dân chủ Josh Shapiro tại sự kiện ở Oaks, bang Pennsylvania ngày 8/11. Ảnh: AP.

Mastriano, đại tá quân đội về hưu, được cựu tổng thống Donald Trump hậu thuẫn trong cuộc đua ở Pennsylvania. Ông là một trong những thành viên đảng Cộng hòa có quan điểm phủ nhận kết quả bầu cử cực đoan nhất.

Với tư cách thượng nghị sĩ bang, Mastriano từng bảo vệ các tuyên bố của ông Trump về “gian lận” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và muốn đảo ngược kết quả kiểm phiếu tại Pennsylvania, nơi ông Joe Biden giành chiến thắng.

Pennsylvania cũng là bang đảng Cộng hòa để mất ghế Thượng viện vào tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Một số thành viên Cộng hòa chỉ trích Trump, nói sự ủng hộ của ông dành cho những ứng viên bảo thủ mang quan điểm cực đoan như Mastriano đã ảnh hưởng đến các ứng viên khác của đảng.

Đảng Dân chủ hiện có 50 ghế tại Thượng viện, đảng Cộng hòa có 49 ghế, trong khi Georgia phải tổ chức bầu cử vòng hai để xác định ghế thượng nghị sĩ cuối cùng. Tuy nhiên, kết quả hiện tại là đủ để đảng Dân chủ tiếp tục duy trì thế kiểm soát Thượng viện, do Phó tổng thống Kamala Harris đóng vai trò Chủ tịch Thượng viện và có thể bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp tỷ lệ phiếu giữa hai bên là 50-50.

Trong khi đó, cuộc đua tại Hạ viện chưa ngã ngũ với đảng Dân chủ có 204 ghế, đảng Cộng hòa có 212 ghế. Mỗi đảng cần 218 ghế để kiểm soát cơ quan này.

Như Tâm (Theo Reuters, CNN)

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

porn
london escorts
betoffice
Evden eve nakliyat şehirler arası nakliyat