Home Tài chính quốc tế Ukraine điều lữ đoàn nắm đấm thép đến ‘Bakhmut thứ hai’

Ukraine điều lữ đoàn nắm đấm thép đến ‘Bakhmut thứ hai’

0
Ukraine điều lữ đoàn nắm đấm thép đến ‘Bakhmut thứ hai’

[ad_1]

Lữ đoàn số 47, có biệt danh là “nắm đấm thép” của Ukraine, rút khỏi mặt trận Zaporizhzhia và tăng viện cho thành phố Avdeevka đang bị Nga tiến công.

Video được OSINTtechnical, tài khoản chuyên theo dõi tình hình chiến sự tại Ukraine, chia sẻ trên Twitter hôm 31/10 cho thấy xe tăng chủ lực Leopard 2A6 thuộc Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 di chuyển tại khu vực gần thành phố Avdeevka ở tỉnh Donetsk.

Ukraine điều lữ đoàn nắm đấm thép đến 'Bakhmut thứ hai'

Xe tăng Leopard 2A6 Ukraine di chuyển gần Avdeevka trong video công bố hôm 31/10. Video: Twitter/OSINTtechnical

Trong video, một binh sĩ Ukraine tự ghi hình khi chiếc Leopard 2A6 chạy qua. Xe tăng Ukraine được lắp thêm giáp lồng ở hai bên tháp pháo và tấm thép trước mũi xe, dường như nhằm đối phó với máy bay không người lái (UAV) tự sát và tên lửa chống tăng dẫn đường.

Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới Độc lập số 114 Nga, đơn vị đang tham chiến tại Avdeevka, cùng ngày công bố hình ảnh từ máy bay không người lái (UAV), trong đó một xe tăng Leopard 2A6 trúng tên lửa vào khoang động cơ và bốc cháy. Ít nhất một xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley cũng bị phá hủy khi triển khai ở mặt trận này.

Ukraine điều lữ đoàn nắm đấm thép đến 'Bakhmut thứ hai'

Xe tăng Leopard 2A6 Ukraine bị bắn cháy gần Avdeevka trong video công bố hôm 31/10. Video: Telegram/RVvoenkor

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về những thông tin này.

Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 thành lập tháng 4/2022, là một trong 9 lữ đoàn mới do Ukraine xây dựng theo chuẩn phương Tây, huấn luyện ở nước ngoài và trang bị khí tài chuẩn NATO. Đơn vị này mang biệt danh “nắm đấm thép” của quân đội Ukraine, được trang bị những khí tài hiện đại nhất trong biên chế gồm xe tăng chủ lực Leopard 2A6 và thiết giáp Bradley.

Lữ đoàn 47 đảm nhận mũi phản công chủ lực ở tỉnh Zaporizhzhia từ đầu tháng 6, đạt một số thành công như giành lại làng chiến lược Rabotino cuối tháng 8. Tuy nhiên, lữ đoàn cũng hứng chịu tổn thất nặng nề và nhiều lần xảy ra lục đục nội bộ, khiến họ phải lui về hậu phương củng cố đội hình, nhường mũi tiến công tại Zaporizhzhia cho Lữ đoàn số 33.

Quân đội Ukraine triển khai Lữ đoàn 47 đến Avdeevka trong bối cảnh lực lượng Nga đang tăng cường áp lực và đã chiếm được điểm cao trọng yếu ở phía bắc thành phố.

Vị trí thành phố Avdeevka ở tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV

Vị trí thành phố Avdeevka ở tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV

Avdeevka là đô thị chủ chốt nằm ở phía bắc thủ phủ Donetsk của tỉnh cùng tên, có dân số khoảng 30.000 người trước khi bùng phát chiến sự. Thành phố hiện do lực lượng Ukraine kiểm soát và là một trong những mục tiêu tấn công của quân đội Nga trong khu vực. Moskva đang kiểm soát ba mặt bắc, nam và đông thành phố, khiến Kiev chỉ có thể tiếp cận thành phố từ phía tây.

Quân đội Ukraine củng cố phòng tuyến tại Avdeevka từ năm 2014 sau các trận giao tranh với dân quân ly khai ở tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, đại diện của nhóm tác chiến Ukraine ở Avdeevka thừa nhận lực lượng Nga đang tìm cách bao vây thành phố và nơi này có thể trở thành “Bakhmut thứ hai”.

Vũ Anh (Theo Forbes, DNR News)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here