Home Tài chính quốc tế Ukraine cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Kherson

Ukraine cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Kherson

0
Ukraine cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Kherson

[ad_1]

Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc binh sĩ Nga phạm hàng trăm tội ác chiến tranh và giết hại dân thường ở Kherson.

“Các điều tra viên đã ghi nhận hơn 400 tội ác chiến tranh của Nga. Thi thể của dân thường và quân nhân thiệt mạng cũng được tìm thấy. Quân đội của Nga để lại sự tàn bạo tương tự họ đã làm ở các khu vực khác họ tiến vào”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm 13/11.

Lãnh đạo Ukraine cũng cáo buộc các lực lượng Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kherson trước khi rút lui khỏi thành phố. Thị trưởng Kherson thuộc chính quyền Ukraine trong khi đó cảnh báo tình hình nhân đạo “nghiêm trọng” tại đây vì thiếu thuốc men và lương thực.

Nga nhiều lần phủ nhận các cáo buộc tấn công vào dân thường.

Chiếc xe ôtô bị phá hủy trên đường từ Mykolaiv đến Kherson hôm 13/11. Ảnh: AFP.

Chiếc xe ôtô bị phá hủy trên đường từ Mykolaiv đến Kherson hôm 13/11. Ảnh: AFP.

Ukraine và các nước phương Tây trước đó cũng cáo buộc Nga “thảm sát dân thường” với hàng trăm người thiệt mạng tại thị trấn Bucha. Nga bác bỏ cáo buộc, gọi đây là thông tin sai lệch được dàn dựng nhằm bôi nhọ nước này và tạo cớ cho loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Moskva.

Nga tuần trước thông báo rút toàn bộ hơn 30.000 quân nhân và khoảng 5.000 đơn vị khí tài khỏi thành phố Kherson và khu vực lân cận. Reuters nhận định động thái này đánh dấu đợt rút quân lớn lần thứ ba của Nga kể từ khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2.

Bất chấp những lo ngại rằng Nga có thể giăng bẫy ở Kherson, quân đội Ukraine sau đó vẫn tiến vào thành phố này và khu vực lân cận ở bờ tây sông Dnieper gần như không gặp trở ngại nào.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here