Home Tài chính quốc tế Ukraine bổ sung giáp cho xe chiến đấu Bradley đối phó Nga

Ukraine bổ sung giáp cho xe chiến đấu Bradley đối phó Nga

0
Ukraine bổ sung giáp cho xe chiến đấu Bradley đối phó Nga

[ad_1]

Một số thiết giáp Bradley Ukraine tham chiến với giáp phản ứng nổ BRAT của Mỹ, nhằm cải thiện khả năng sống sót trước tên lửa và UAV Nga.

Video được binh sĩ Ukraine đăng trên mạng xã hội hôm 23/7 cho thấy xe chiến đấu bộ binh M2A2 của nước này di chuyển với Khối giáp phản ứng nổ Bradley (BRAT) hình hộp ở mặt trước và dọc hai bên sườn. Đây dường như là lần đầu tiên xe thiết giáp Bradley lắp giáp phản ứng nổ xuất hiện tại chiến trường Ukraine.

Giáp phản ứng nổ gồm các hộp thép chứa thuốc nổ mạnh gắn bên ngoài xe tăng thiết giáp, được thiết kế để tăng cường khả năng phòng vệ trước hỏa lực đối phương. Khi bị đạn chống tăng đối phương lao vào, khối thuốc nổ sẽ kích hoạt, làm chệch hướng luồng hỏa khí hoặc gãy thanh xuyên của quả đạn, giúp bảo vệ lớp giáp chính của xe.

Ukraine lắp giáp phản ứng nổ cho thiết giáp Bradley

Thiết giáp Bradley Ukraine được gắn giáp phản ứng nổ trong video đăng hôm 24/7. Video: Twitter/Archer83Able

BRAT là một trong các thành phần của Gói nâng cấp khả năng sống sót trong đô thị (BUSK) cho thiết giáp Mỹ, bên cạnh vỏ giáp tăng cường cho tháp pháo và sàn xe, cũng như vỏ bọc bảo vệ ắc quy và ghế lái. BUSK được phát triển song song với gói nâng cấp TUSK cho xe tăng M1 Abrams, ra đời dựa trên kinh nghiệm tác chiến đô thị của Mỹ tại Iraq trong thập niên 2000.

Hiện chưa rõ những chiếc Bradley của Ukraine được trang bị gói BUSK hoàn chỉnh hay chỉ lắp giáp phản ứng nổ, cũng như số lượng xe được nâng cấp.

Xe thiết giáp Bradley là khí tài chủ lực của Ukraine, được sử dụng rộng rãi trong giai đoạn đầu chiến dịch phản công quy mô lớn do Kiev phát động hồi đầu tháng 6. Tuy nhiên, chúng thường xuyên đối mặt với nhiều mối đe dọa của Nga, như tên lửa dẫn đường phóng từ mặt đất và trực thăng Ka-52, cũng như máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet và flycam mang đầu đạn nổ lõm xuyên giáp.

Quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói rằng Washington cam kết viện trợ 190 xe Bradley cho Kiev, hơn nửa trong số đó đã được bàn giao cho các đơn vị tác chiến.

Nhóm nghiên cứu quân sự nguồn mở Oryx hôm 16/7 cho biết ít nhất 15 chiếc Bradley đã bị phá hủy hoàn toàn, 16 xe bị hư hại và 4 chiếc bị bỏ lại chiến trường. Con số này đồng nghĩa Ukraine đã mất gần 1/3 số xe Bradley mà Mỹ cung cấp kể từ khi chúng lần đầu được triển khai trên chiến trường.

Một số chuyên gia quân sự phương Tây cảnh báo thiệt hại thực tế của dòng Bradley có thể cao hơn do Oryx chỉ thống kê những khí tài có hình ảnh xác thực.

Vũ Anh (Theo Drive)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here