Home Doanh nghiệp Tương lai thiếu chắc chắn của Tesla

Tương lai thiếu chắc chắn của Tesla

0
Tương lai thiếu chắc chắn của Tesla

[ad_1]

Hãng xe điện Tesla từng được coi là tương lai của ngành ôtô, nhưng triển vọng của họ hiện bị nghi ngờ.

Chốt phiên giao dịch 14/3, cổ phiếu Tesla hạ 4%, về 162 USD. Mã này giảm liên tục từ đầu tháng 3. Tổng cộng từ đầu năm, cổ phiếu hãng xe điện này giảm gần 35% – tệ nhất trong chỉ số S&P 500.

Lý do, vài tháng qua, Tesla quay cuồng trong các vấn đề về an toàn và thu hồi xe. Họ cũng ghi nhận tăng trưởng chậm lại và buộc phải hạ giá sản phẩm. Hôm 13/3, báo cáo mới của Colin Langan – nhà phân tích tại Wells Fargo còn hé lộ bức tranh u ám hơn dự báo.

“Tesla thuộc nhóm cổ phiếu tăng trưởng, nhưng mọi thứ đang ngược lại”, ông viết.

Langan dự báo tăng trưởng của hãng xe điện này vẫn đi ngang trong năm nay, sau đó giảm vào 2025, do cạnh tranh tăng và tốc độ giao hàng không như kỳ vọng. Hãng sẽ phải hạ giá sản phẩm thêm nữa.

Xe Tesla Model Y trong nhà máy ở Gruenheide (Đức) tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Xe Tesla Model Y trong nhà máy ở Gruenheide (Đức) tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) tuần này cũng hạ dự báo giá cổ phiếu Tesla. Các nhà phân tích tại đây giải thích nguyên nhân là nhu cầu xe điện đang chậm lại và các đối thủ Trung Quốc dần chiếm thị phần lớn hơn trên toàn cầu.

Hồi tháng 1, Tesla cảnh báo tăng trưởng doanh số bán xe năm nay “chậm lại đáng kể” so với 2023. Nguyên nhân là họ đang nghiên cứu ra mắt một mẫu xe thế hệ mới.

Trừ hãng xe của tỷ phú Elon Musk, các công ty còn lại trong nhóm vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán Mỹ (gồm Apple, Amazon, Meta, Google, Nvidia và Microsoft) đều ghi nhận mức tăng lợi nhuận quý cuối năm ngoái lên đến 3 chữ số. Ngược lại, lợi nhuận của Tesla quý trước chủ yếu có được nhờ khoản giảm trừ thuế lớn. Biên lãi gộp mảng xe hơi của họ (đã trừ lãi từ bán tín chỉ carbon), là 17,2%, kém xa các năm trước.

Tesla đang đối mặt nhiều thách thức khi thị trường xe điện ngày càng thêm nhiều đối thủ. Mặt khác, các yếu tố nền tảng của công ty này cũng bị giới phân tích ngờ vực. Cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 60% so với đỉnh lịch sử năm 2021.

Langan cho rằng xu hướng tăng trưởng nhanh của Tesla trước đây đang dần biến mất. Giá cổ phiếu có thể còn tiếp tục giảm, về 125 USD tới đây, theo Wells Fargo.

Hà Thu (theo CNN, Reuters)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here