Home Tài chính quốc tế Trung Quốc lần đầu tuyển nữ phi công trên tàu sân bay

Trung Quốc lần đầu tuyển nữ phi công trên tàu sân bay

0
Trung Quốc lần đầu tuyển nữ phi công trên tàu sân bay

[ad_1]

Hải quân Trung Quốc lần đầu thông báo tuyển phụ nữ và học viên tốt nghiệp trường hàng không dân sự làm phi công trên tàu sân bay.

“Chúng tôi hoan nghênh nam nữ thanh niên muốn bảo vệ đất nước, dấn thân trên biển và trên bầu trời tham gia ứng tuyển, nhằm cống hiến sức trẻ xây dựng lực lượng hải quân đẳng cấp thế giới của Trung Quốc”, hải quân nước này ngày 20/2 thông báo tuyển dụng trên tài khoản Weibo chính thức.

Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc chấp nhận tuyển phụ nữ và phi công dân sự vào lực lượng vận hành chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay.

Ứng viên phải là sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành khoa học, công nghệ hoặc kỹ thuật, có lý lịch cá nhân và gia đình trong sạch, không có tiền án, tiền sự hoặc bị kỷ luật.

Tàu sân bay Sơn Đông cùng chiến hạm hộ tống trên biển tháng 8/2022. Ảnh: PLA.

Tàu sân bay Sơn Đông cùng chiến hạm hộ tống trên biển tháng 8/2022. Ảnh: PLA.

Ứng viên vượt qua các vòng sơ tuyển sẽ nhập học vào đầu tháng 7 và được đào tạo 3-4 năm tại Học viện Không quân Hải quân ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ được biên chế vào lực lượng không quân hải quân Trung Quốc, chuyên hoạt động trên tàu sân bay.

Học viện Không quân Hải quân Trung Quốc có chương trình đào tạo phi công quân sự riêng, với các học viên được tuyển chọn từ khi 16 tuổi. Tuy nhiên, quyết định tuyển ứng viên nữ và học viên hàng không dân sự cho thấy họ còn thiếu ứng viên phù hợp cho chương trình đào tạo phi công phục vụ trên các tàu sân bay của nước này.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc là Phúc Kiến dự kiến trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển trong năm nay trước khi triển khai năm 2024. Cùng với chương trình xây dựng nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay, hải quân Trung Quốc cần mở rộng đội ngũ phi công hải quân để đáp ứng nhu cầu về nhân lực của không đoàn trên tàu Phúc Kiến và những chiến hạm mới trong tương lai.

Tạp chí Công nghệ Khoa học Quân khí Trung Quốc năm ngoái thừa nhận tình trạng thiếu hụt biến thể huấn luyện hai chỗ ngồi của dòng tiêm kích J-15 đang cản trở chương trình huấn luyện phi công hải quân nước này.

Máy bay huấn luyện JL-9G nhẹ và chậm hơn không thể mô phỏng năng lực của tiêm kích J-15 trên tàu sân bay. Nhiều phi công Trung Quốc đã phải tập lái J-15 một mình và thiếu người hướng dẫn ngồi sau trợ giúp.

Nguyễn Tiến (Theo USNI)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here