Home Ngân hàng Triển vọng giá vàng khả quan sau tuần tăng 5%?

Triển vọng giá vàng khả quan sau tuần tăng 5%?

0
Triển vọng giá vàng khả quan sau tuần tăng 5%?

[ad_1]

Giá vàng vừa kết thúc tuần tăng mạnh, lên mức cao nhất gần 3 tháng khi những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ đang hạ nhiệt, củng cố niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới.

Giá vàng giao ngay phiên kết thúc tuần tăng 0,7% lên 1.766,39 USD/ounce, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 18 tháng 8, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,9% lên 1.769,4 USD.

Dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ đã khiến đồng USD giảm mạnh, với mức giảm chỉ trong 2 ngày cuối tuần ở mức nhiều nhất trong gần 14 năm, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Với mức tăng 5% trong cả tuần, tuần vừa qua là tuần rực rỡ nhất của mặt hàng vàng trong 2,5 năm qua. Đáng chú ý, giá vàng đang duy trì vững chắc trên ngưỡng 1.750 USD/ounce.

Điều đó khiến cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ ở Phố Chính đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần mới này (tuần từ 14-18/11).

Triển vọng giá vàng khả quan sau tuần tăng 5%? - Ảnh 1.

Giá vàng trong tuần qua.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế và lo lắng rằng sự hỗn loạn trong tiền điện tử sẽ lan sang nền kinh tế rộng lớn đã khơi mào cho đợt tăng giá ban đầu của vàng vào tuần trước. Tiếp nối sau đó, dữ liệu lạm phát yếu đi đã tiếp thêm động lực cho kim loại quý khi các thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của mình.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 10 và dữ liệu cho thấy lạm phát hàng năm dưới 8% lần đầu tiên trong tám tháng. Theo đó, lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 7,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 1 và thấp hơn mức dự báo là 8%.

Thị trường hiện đang định giá 71,5% khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12, tỷ lệ này cao hơn so với mức 50/50 một tuần trước đây.

Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ của Forexlive.com, cho biết: “Hiện tại, mọi thứ đang cùng lúc hậu thuẫn cho vàng. Nếu lạm phát thực sự đạt đỉnh, thì đồng đô la Mỹ cũng vậy và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.”

Tuần này, có tổng cộng 19 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát của Kito News trên Phố Wall. Trong đó, 12 nhà phân tích, tương đương 63%, nói rằng họ lạc quan về giá vàng vào tuần tới; 2 nhà phân tích, tương đương 11%, cho biết họ dự báo giá giảm; 5 nhà phân tích, tương đương 26%, cho biết họ trung lập với kim loại quý này.

Về phía bán lẻ các nhà bán lẻ, 905 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong đó có 588 người, tương đương 65%, dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần tới; 199 người, tương đương 22%, dự đoán vàng sẽ giảm, trong khi 118 người còn lại, tương đương 13%, dự báo thị trường đi ngang.

Triển vọng giá vàng khả quan sau tuần tăng 5%? - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần tới.

Các nhà đầu tư trên Phố Chính không chỉ dự báo giá vàng tăng vào tuần này mà tâm lý tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6, trong bối cảnh sự quan tâm đến kim loại quý dường như đang tăng lên, khi số người tham gia vào cuộc khảo sát tuần vừa qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng của SIA Wealth Management, cho biết ông cũng lạc quan về vàng khi thấy đồng đô la Mỹ suy yếu hơn nữa.

Ông nói: “Cơn gió ngược của đồng đô la Mỹ tăng trước đó đã bị phá vỡ. Sau khi thiết lập một mức hỗ trợ kỹ thuật tốt, vàng cuối cùng đã bứt phá lên phía trước, tăng lên mức 1.750 USD”.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao của Kitco.com, cho biết ông đang dự báo giá vàng tăng trong thời gian tới vì đà phục hồi đã cải thiện triển vọng kỹ thuật của kim loại quý.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích thị trường đều kỳ vọng đà tăng của vàng sẽ kéo dài.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết mặc dù là một xu hướng tăng giá dài hạn, nhưng ông dự đoán giá vàng sẽ giảm một chút vào tuần này.

Ông nói: “Sau sự hưng phấn trên thị trường vào tuần trước, tôi cảm thấy ông Powell hoặc các phát ngôn viên khác của Fed sẽ phải ra mặt và làm giảm nhiệt huyết. Điều này sẽ có hại cho vàng”.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis Inc, là người thứ hai trong cuộc khảo sát dự báo giá vàng giảm. Ông nói rằng mình đang phá vỡ quy tắc cơ bản của mình là không bao giờ đi ngược lại xu hướng.

Ông nói: “Từ quan điểm ngắn hạn, hợp đồng đang bị mua quá mức với stochastics (chỉ báo dao động) hàng ngày tiến gần đến 100%. Điều này tạo tiền đề cho việc bán tháo có thể xảy ra trong xu hướng tăng, một làn sóng thoái lui kinh điển”.

Về phía những người dự báo giá vàng đi ngang, một số nhà phân tích cho biết họ muốn xem liệu giá vàng có thể củng cố ở các mức cao hơn này hay không để khẳng định rằng thị trường đang trong một xu hướng tăng mới.

Những người khác nói rằng họ muốn xem liệu đây có phải chỉ là một đợt biến động ngắn hạn hay không và các quỹ đầu cơ có thực sự mua lại vàng hay không.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Futures, cho biết ông trung lập với vàng vào tuần từ ngày 14-18/11 vì thị trường tăng quá nhanh.

Ông nói thêm rằng mặc dù các thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng các quỹ đầu tư của Fed kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 5% và mức lãi suất cuối kỳ tăng cao như vậy vẫn có thể tạo ra một số sóng gió cho vàng.

Tham khảo: Kitco[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here