Home Kinh tế số Tổng thống đầu tiên dùng ChatGPT viết bài phát biểu

Tổng thống đầu tiên dùng ChatGPT viết bài phát biểu

0
Tổng thống đầu tiên dùng ChatGPT viết bài phát biểu

[ad_1]

Tổng thống Israel Isaac Herzog trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên nhờ siêu AI ChatGPT hỗ trợ viết bài phát biểu của mình.

Theo Jerusalem Post, ông Isaac Herzog đã có bài phát biểu khai mạc đặc biệt tại hội thảo về an ninh mạng Cybertech Global Tel Aviv 2023 ngày 1/2. Trước gần 20.000 khán giả, ông tiết lộ phần mở đầu do chính ChatGPT viết.

“Tôi thực sự tự hào là tổng thống của một quốc gia, nơi là quê hương của ngành công nghệ cao đang thực sự sôi động và sáng tạo. Trong vài thập kỷ qua, Israel luôn đi đầu về tiến bộ công nghệ, cũng như có nhiều thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực an ninh mạng, AI và dữ liệu lớn”, phần mở đầu có đoạn. “Từ phát triển công nghệ an ninh mạng tiên tiến đến thành lập công ty khởi nghiệp thành công, các công ty công nghệ cao của Israel đã tạo ra tác động đáng kể trên toàn cầu”.

Tổng thống Israel, Isaac Herzog. Ảnh: Reuters

Tổng thống Israel, Isaac Herzog. Ảnh: Reuters

Theo Harvard Business Review, Israel hiện có số công ty khởi nghiệp tính trên đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia nào. Trong đó, Tel Aviv là trung tâm của các công ty công nghệ và thường được gọi là Thung lũng Silicon của nước này. Nơi đây cũng có một số startup tỷ USD, như năm 2013, Google mua ứng dụng điều hướng Waze với giá 1,15 tỷ USD.

Trong phát biểu của mình, ông Herzog đánh giá cao AI nhưng nhấn mạnh công nghệ không thay thế con người. “Phần cứng và phần mềm không thể thay thế ý chí của con người”, ông nói.

Cuối bài, ông nhắc đến “câu trích dẫn đầy cảm hứng” do chính ChatGPT viết ra: “Chúng ta đừng quên nhân tính chính là thứ khiến chúng ta thực sự trở nên đặc biệt trong thế giới này. Không phải máy móc sẽ định hình vận mệnh của chúng ta, mà là trái tim, khối óc và quyết tâm của chúng ta để tạo ra ngày mai tươi sáng hơn cho toàn nhân loại”.

Văn phòng tổng thống Israel sau đó xác nhận với Sky News câu kết bài phát biểu được AI tạo ra sau câu lệnh: “Hãy viết câu trích dẫn cảm hứng về vai trò của con người trong một thế giới công nghệ siêu phàm”.

Herzog trở thành nhà lãnh đạo quốc gia đầu tiên sử dụng ChatGPT cho bài phát biểu của mình. Trước đó, siêu AI này được nhiều nhân vật đánh giá cao, trong đó có Bill Gates.

ChatGPT do OpenAI phát triển, ra mắt cuối tháng 11/2022. AI này hoạt động dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP (Natural Language Processing), được huấn luyện với nguồn dữ liệu lớn để trả lời câu hỏi của người dùng. Khi một câu hỏi được gửi đến ChatGPT, mô hình sẽ tiến hành phân tích và tìm kiếm trong kho kiến thức đã “học” để đáp lại một cách hợp lý nhất.

Bảo Lâm

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here