Home Tài chính quốc tế Tòa New York hoãn kết án ông Trump

Tòa New York hoãn kết án ông Trump

0
Tòa New York hoãn kết án ông Trump

[ad_1]

Thẩm phán New York hoãn tuyên án ông Trump trong vụ chi tiền bịt miệng đến tháng 9, do phía cựu tổng thống muốn áp dụng phán quyết về đặc quyền miễn tố.

Phiên tòa tuyên án cựu tổng thống Donald Trump tại New York, liên quan vụ án làm giả hồ sơ để chi tiền bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và tác động bầu cử năm 2016, sẽ không diễn ra vào ngày 11/7 như dự kiến.

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết về quyền miễn tố đối với các tổng thống, đội luật sư của ông Trump ngày 2/7 đã đệ đơn ở New York đề nghị thêm thời gian để bổ sung diễn biến mới này vào hồ sơ vụ án, qua đó nhắm đến đảo ngược toàn bộ cáo trạng 34 tội danh đối với ông Trump.

Juan Merchan, Thẩm phán Tòa án Tối cao New York, chấp nhận dời phiên tuyên án sang ngày 18/9, gần hai tháng trước ngày người dân Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Bước thẩm định hồ sơ bổ sung từ các bên có thể diễn ra vào ngày 6/9.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại trường quay của CNN ở Atlanta, Georgia, ngày 27/6. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại trường quay của CNN ở Atlanta, Georgia, ngày 27/6. Ảnh: AFP

Nhóm luật sư đại diện cho ông Trump cho rằng trong quá trình tranh luận trước tòa vào tháng 5, phía công tố viên đã trình bày trước bồi thẩm đoàn một số chứng cứ có thể được xem là “hành động công vụ” từ ông Trump ở cương vị Tổng thống Mỹ, trong đó có các đăng tải trên mạng xã hội và một số thảo luận với bên thứ ba khi ông Trump còn đương chức.

Nhóm luật sư viện dẫn phán quyết hôm 1/7 của Tòa án Tối cao Mỹ, cho rằng phía công tố không được phép sử dụng những bằng chứng này, do đó quá trình tranh biện đã sai luật và kết luận có tội từ bồi thẩm đoàn không thể có hiệu lực.

Các công tố viên New York cho rằng lập luận từ đội luật sư của ông Trump “không đủ thuyết phục”, nhưng đồng ý dời ngày tuyên án để phía ông Trump bổ sung hồ sơ.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1/7 ra phán quyết tổng thống được hưởng “quyền miễn trừ tuyệt đối” với mọi hành động công vụ “trong khuôn khổ các quyền lực hiến định”. Những bằng chứng liên quan đến hành động công vụ của tổng thống cũng không được phép sử dụng trước tòa.

Tuy nhiên, các tổng thống Mỹ vẫn có thể bị truy tố đối với sai phạm pháp luật nếu đó là hành động trên tư cách cá nhân. Phán quyết không đặt ra cách phân biệt giữa hành động công vụ và hành động cá nhân của Tổng thống, mà giao việc này cho tòa án cấp thấp hơn.

Thanh Danh (Theo Reuters, Al Jazeera, Washington Post)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here