Home Xã hội Tiêu chí ‘hộ gia đình’ làm khó người mua nhà ở xã hội

Tiêu chí ‘hộ gia đình’ làm khó người mua nhà ở xã hội

0
Tiêu chí ‘hộ gia đình’ làm khó người mua nhà ở xã hội

[ad_1]

Tiêu chí “chưa có nhà ở thuộc sở hữu hộ gia đình” làm các thế hệ cùng đăng ký thường trú một địa chỉ không đáp ứng được điều kiện mua nhà xã hội.

Nội dung nêu trong công văn Sở Xây dựng vừa gửi UBND TP HCM về vướng mắc khi xét duyệt các trường hợp hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Hiện, người muốn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải đảm bảo chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình. Trong khi theo quy định, hộ gia đình bao gồm tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu, cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại một địa chỉ được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cha con anh Đức Phúc tại nhà trọ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức. Ảnh: Lê Tuyết

Cha con anh Đức Phúc tại nhà trọ phường Linh Xuân, TP Thủ Đức. Ảnh: Lê Tuyết

Theo Sở Xây dựng, thực tế hộ gia đình có thể gồm nhiều gia đình nhỏ. Bao gồm ông bà, các người con có vợ chồng và sinh con… cùng chung sống. Nhiều trường hợp là anh em, người thân cùng đăng ký cư trú cùng một địa chỉ. Như vậy, quy định “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình” khiến nhiều người, nhiều thế hệ cùng đăng ký thường trú tại một địa chỉ khó được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Từ đó, TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình chỉ bao gồm cha, mẹ và con chưa thành niên có khó khăn về chỗ ở sẽ được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Ngoài ra, người muốn mua nhà xã hội cần có xác nhận của UBND cấp xã về thực trạng: chưa có nhà, chỗ ở chật chội, dột nát, diện tích dưới chuẩn, có đất thuộc diện giải tỏa… trong khi chính quyền địa phương chỉ xác nhận được chỗ ở theo địa chỉ đăng ký thường trú, tạm trú, chữ ký. Điều này dẫn đến người dân không thể có được xác nhận theo mẫu gây ách tắc trong xét duyệt hồ sơ thuê, mua nhà xã hội.

Do đó, Sở này đề nghị quy định cần thay đổi theo hướng UBND cấp xã chỉ xác nhận chỗ ở theo địa chỉ đăng ký cư trú hoặc chữ ký, lời khai thông tin của người mua nhà. Nếu người dân kê khai không đúng sẽ bị thu hồi các chính sách hỗ trợ theo quy định.

Theo Sở Xây dựng, thành phố hiện có 9 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với diện tích đất 17,5 ha, gần 517.700 m2 sàn xây dựng, quy mô trên 6.300 căn hộ. Trong đó, có 5 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 và 4 dự án động thổ, khởi công năm 2022.

Trước đó, tại buổi giám sát của HĐND TP HCM, Công ty Cổ phần Thủ Thiêm Group – nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê ở phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức than “ế” cả nghìn căn hộ. Dự án có đến 1.040 căn cho thuê nhưng đến nay chỉ có vài chục trường hợp được phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư cho biết nhiều người dân liên hệ công ty để tìm hiểu dự án nhưng lại có rất ít hồ sơ đạt yêu cầu. Lý do là người thuê phải đáp ưng điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập theo quy định; đồng thời cần chứng minh đang làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở tại khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP Thủ Đức.

Lê Tuyết


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here