Thứ trưởng Nga nói NATO không thể ‘sống thiếu kẻ thù’


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grushko cho rằng NATO là tổ chức “không thể tồn tại nếu không có kẻ thù” và chỉ trích ý định kết nạp Ukraine của khối.

“Nếu không có kẻ thù, NATO sẽ chết. Điều quan trọng nhất đối với NATO là tưởng tượng ra kẻ thù và tiến tới biên giới của họ”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 14/11 nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Thứ trưởng Nga nói thêm việc NATO mở rộng chủ yếu được thúc đẩy từ nhu cầu chống lại các quốc gia “hợp vai kẻ thù”.

Ông Grushko cho biết xung đột ở Ukraine cũng xuất phát từ ý định của NATO là sẽ đồng ý kết nạp Kiev, phớt lờ những lo ngại về an ninh quốc gia của Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh đã hành động “phi logic” trong vấn đề này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

NATO và Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của ông Grushko.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 ký đơn xin gia nhập NATO, đề nghị liên minh nhanh chóng kết nạp, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh miền đông và miền nam Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay quyết định kết nạp Ukraine sẽ cần đến sự đồng thuận của tất cả thành viên trong khối, trong khi Mỹ cho rằng hiện “chưa phải thời điểm phù hợp” để NATO kết nạp Ukraine.

Nga nhiều lần cảnh báo NATO tiến gần lằn ranh đụng độ quân sự trực tiếp với nước này, khi các nước phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine.

Các nước thành viên NATO đã cung cấp cho Ukraine nhiều khí tài hiện đại như pháo phản lực, pháo tự hành, lựu pháo, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không vác vai kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Khí tài phương Tây được cho là đã mang lại lợi thế giúp Ukraine mở các chiến dịch phản công từ cuối tháng 9, giành lại nhiều phần lãnh thổ Nga kiểm soát.

Ngọc Ánh (Theo RT/Al Mayadeen)

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...