Home Tài chính quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ từ chối lời chia buồn của Mỹ về vụ đánh bom

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối lời chia buồn của Mỹ về vụ đánh bom

0
Thổ Nhĩ Kỳ từ chối lời chia buồn của Mỹ về vụ đánh bom

[ad_1]

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tiếp nhận lời chia buồn của Mỹ về vụ đánh bom ở Istanbul, do từ lâu cáo buộc Washington hỗ trợ nhóm người liên quan đến “khủng bố”.

“Chúng tôi không chấp nhận thông điệp chia buồn của đại sứ quán Mỹ. Chúng tôi từ chối”, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu phát biểu trên truyền hình hôm nay.

Bình luận được đưa ra sau khi đại sứ quán Mỹ ở Ankara gửi lời chia buồn đến Thổ Nhĩ Kỳ. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng khẳng định “chúng tôi sát cánh với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Đội pháp y tại hiện trường vụ đánh bom ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/11. Ảnh: AFP.

Đội pháp y tại hiện trường vụ đánh bom ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/11. Ảnh: AFP.

Vụ nổ xảy ra ở khu vực đông đúc trên Đại lộ Istiklal ở trung tâm thành phố Istanbul vào khoảng 16h20 hôm 13/11, khiến 6 người chết, bao gồm trẻ em, và 81 người bị thương. Ông Soylu cáo buộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng sau sự việc.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tổng cộng 46 người đã bị bắt, trong đó có một phụ nữ trẻ Syria với cáo buộc đặt bom. Cô được cho là thừa nhận đã nhận lệnh từ PKK.

PKK là tổ chức chính trị và phong trào vũ trang của người Kurd nhằm đòi độc lập. Giao tranh giữa PKK và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ 1984 khiến hơn 40.000 người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ đã mở nhiều chiến dịch quân sự nhằm vào PKK ở miền bắc Iraq, vốn là nơi nhóm này dùng để tiếp viện cho lực lượng nổi dậy ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) coi PKK là tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, một nhóm vũ trang người Kurd khác là Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) lại được Mỹ cùng phương Tây coi là đồng minh quan trọng trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng SDF có liên quan chặt chẽ đến PKK trong khi lãnh đạo SDF nhiều lần bác bỏ.

Nổ lớn ở Istanbul, ít nhất 4 người chết

Khoảnh khắc vụ nổ xảy ra ở trung tâm Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/11. Video: Twitter/@pusholdersport.

Huyền Lê (Theo AFP)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here