Home Tài chính quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ hoàn trả 1,4 tỷ USD mua F-35

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ hoàn trả 1,4 tỷ USD mua F-35

0
Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ hoàn trả 1,4 tỷ USD mua F-35

[ad_1]

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói nước này muốn Mỹ trả lại tiền đặt mua tiêm kích F-35, thay vì chờ đợi Washington cho phép Ankara quay lại dự án.

“Chúng tôi muốn lấy lại tiền của mình ngay, họ cần hoàn trả số tiền đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao. Các bộ ngành đang phối hợp và xác định những bước đi sẽ được tiến hành”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong cuộc phỏng vấn hôm 13/5 khi đề cập đến chương trình tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Ông Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn chờ đợi quốc hội Mỹ phê duyệt khả năng cho phép Ankara trở lại dự án F-35. “Điều đó từng xảy ra với thương vụ tên lửa phòng không Patriot”, ông nói.

Tiêm kích F-35A được Mỹ chế tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ bay thử năm 2018. Ảnh: Aviationist

Tiêm kích F-35A được Mỹ chế tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ bay thử năm 2018. Ảnh: Aviationist

Chủ tịch Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SBB) Ismail Demir cùng ngày khẳng định ông ủng hộ phương án không mua tiêm kích F-35 “ngay cả khi phía Mỹ cầu xin”. “Dự án chiến đấu cơ tàng hình nội địa TF-X Kaan có thể cho ra đời sản phẩm còn tốt hơn phi cơ của Mỹ”, lãnh đạo SBB nói.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước tham gia dự án tiêm kích tàng hình F-35 và từng đặt hàng hơn 100 chiếc F-35A do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, song bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi mua tổ hợp phòng không S-400 do Nga chế tạo.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khi đó khẳng định hợp đồng mua các hệ thống S-400 chỉ được tiến hành sau khi Washington không đáp ứng đề xuất bán tổ hợp phòng không tầm xa Patriot cho Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tháng 10/2021 cho biết Washington đề xuất bán F-16 để bù khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đầu tư vào dự án F-35. Tuy nhiên, thương vụ vẫn đang trong quá trình xem xét không chính thức, với khả năng cao quốc hội Mỹ không “bật đèn xanh” nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Vũ Anh (Theo CNN Turk)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here