Home Chứng khoán Thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn hiện tại, đà giảm có thể mở rộng xuống ngưỡng 860 điểm

Thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn hiện tại, đà giảm có thể mở rộng xuống ngưỡng 860 điểm

0
Thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn hiện tại, đà giảm có thể mở rộng xuống ngưỡng 860 điểm

[ad_1]

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Yuanta đánh giá số liệu vĩ mô tháng 10 cho thấy nền kinh tế trong nước đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất, tỷ giá cao. Điều này đã làm chậm lại tốc độ tăng trưởng lĩnh vực sản xuất khi chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 chỉ tăng 3% so với tháng trước và 6,3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cầu tiêu dùng cũng suy giảm với tổng mức bán lẻ tháng 10 giảm 1,4% so với tháng trước, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành và lưu trú – ăn uống trước tình hình kinh tế khó khăn hơn. Đây là lần giảm thứ 2 trong vòng 14 tháng gần đây. Các lĩnh vực bán lẻ giảm mạnh là dịch vụ lữ hành (giảm 29% so với tháng trước), lưu trú – ăn uống (giảm 17%), bán lẻ hàng hóa đi ngang so với tháng 9. Yuanta cho rằng sau khi nhu cầu du lịch bùng nổ sau COVID thì hiện tại đã chậm lại do các yếu tố tác động tới tài chính cá nhân như lãi suất, lạm phát tăng

Yuanta: Thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn hiện tại, đà giảm có thể mở rộng xuống ngưỡng 860 điểm - Ảnh 1.

Hoạt động xuất nhập khẩu phần nào chậm lại trước nhu cầu yếu đi tại các thị trường chính, khi lạm phát tại cách thị trường chính như Châu Âu, Mỹ vẫn ở mức cao. Điểm tích cực theo Yuanta là xuất siêu tiếp tục ở mức cao, lũy kế 10 tháng đầu năm 2022 đạt 9,4 tỷ USD, khả quan so với cùng kỳ xuất siêu 0,12 tỷ USD, trong đó khu vực FDI tiếp tục dẫn dắt với giá trị xuất siêu 34 tỷ USD. Yuanta cho rằng đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho tỷ giá khi dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 21 tỷ USD trong thời gian qua.

Yuanta: Thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn hiện tại, đà giảm có thể mở rộng xuống ngưỡng 860 điểm - Ảnh 2.

Trong khi đó, lạm phát tiếp tục tăng nhẹ và áp lực lên việc tăng giá cả đã bắt đầu giảm; áp lực tăng tỷ giá cũng có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng USD trên thế giới giảm dần. Song, Yuanta cũng lưu ý rủi ro vẫn cao trong thời gian tới do nguồn cung vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Báo cáovẫn đánh giá cao kịch bản lạm phát cả năm vẫn trong mục tiêu dưới 4% hoặc ít nhất là khó tăng mạnh trở lại từ nay đến cuối năm.

Ngoài ra, lãi suất tại các Ngân hàng thương mại vẫn đang chịu nhiều áp lực và không loại trừ khả năng NHNN tăng thêm lãi suất điều hành lần nữa. Đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp vẫn ở mức cao nhưng room tín dụng của các Ngân hàng thương mại gần như đã sử dụng hết; còn khả năng huy động từ kênh trái phiếu doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại còn nhiều khó khăn.

Một yếu tố tích cực là gần đây là việc đốc thúc hoạt động đầu tư công trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, Yuanta cho rằng cũng không kỳ vọng quá nhiều động lực từ đầu tư công có thể thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong những tháng còn lại của năm khi nền kinh tế chung vẫn đang gặp vấn đề lớn nhất là khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Về thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm hơn 9% so với tháng 9 trước đó và đồ thị giá giảm dưới đường trung bình 50 tuần. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ 5,8% so với tháng trước cho thấy áp lực bán vẫn ở mức cao.

Theo Yuanta, đồ thị tháng của chỉ số VN-Index giảm về gần vùng quá bán cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi, nhưng rủi ro dài hạn vẫn ở mức cao cho thấy đà giảm dài hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng với mức hỗ trợ gần nhất là vùng 860 – 900 điểm.

Mức định giá P/E TTM của chỉ số VN-Index đang giao dịch ở mức 10,5 lần, đây là mức định giá rất thấp, nhưng bối cảnh dòng tiền vẫn đang suy yếu theo xu hướng giảm cho nên thị trường có thể sẽ chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn này. Yuanta đánh giá xu hướng dài hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm, do đó khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục.

Yuanta: Thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn hiện tại, đà giảm có thể mở rộng xuống ngưỡng 860 điểm - Ảnh 3.

Những sự kiện nhà đầu tư cần lưu ý trong tháng 11 này liên quan đến hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11 vào ngày 17, bên cạnh đó là việc công bố các số liệu vĩ mô tháng 11 vào cuối tháng.[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here