Home Tài chính quốc tế Thành phố Mỹ trả 5 triệu USD cho thân nhân người bị cảnh sát bắn 55 phát

Thành phố Mỹ trả 5 triệu USD cho thân nhân người bị cảnh sát bắn 55 phát

0
Thành phố Mỹ trả 5 triệu USD cho thân nhân người bị cảnh sát bắn 55 phát

[ad_1]

Thành phố ở bang California đồng ý trả 5 triệu USD cho gia đình thanh niên 20 tuổi bị cảnh sát bắn hàng chục phát khi đang ngủ trong ôtô.

Hội đồng thành phố Vallejo, đông bắc San Francisco, bang California, ngày 10/1 thông báo đã phê duyệt khoản bồi thường cho thân nhân của Willie McCoy, người bị 6 sĩ quan cảnh sát bắn chết trong vụ án gây phẫn nộ khắp nước Mỹ.

Thành phố cũng khẳng định việc trả tiền “không ngụ ý thừa nhận trách nhiệm pháp lý hoặc hành vi sai trái của Thành phố Vallejo hay bất kỳ cán bộ nào của thành phố”.

Willie McCoy, người bị cảnh sát bắn chết khi đang ngủ trong ôtô hồi tháng 2/2019. Ảnh: Guardian

Willie McCoy, người bị cảnh sát bắn chết khi đang ngủ trong ôtô hồi tháng 2/2019. Ảnh: Guardian

McCoy đang ngủ trong xe ngày 9/2/2019 thì cảnh sát ập đến và bắn loạt đạn vào xe anh. Cảnh sát tới kiểm tra McCoy sau khi nhân viên nhà hàng Taco Bell gọi 911 thông báo một người đàn ông “bất tỉnh” sau tay lái ôtô lúc lái xe qua nhà hàng thức ăn nhanh vào 22h30. Họ cho hay McCoy không phản ứng, có khẩu súng ngắn trên đùi và xe vẫn nổ máy.

6 sĩ quan đã nổ súng vào McCoy trong 4 giây, McCoy chết tại hiện trường. Cảnh sát khẳng định họ tấn công vì McCoy đã “dịch tay” về phía khẩu súng dù camera gắn trên người sĩ quan không có hình ảnh này. Video thu được cho thấy dường như McCoy giật mình và giơ tay gãi vai, đồng thời chứng minh cảnh sát đã không đánh thức hay thông báo McCoy đang bị bao vây trước khi chĩa súng vào đầu anh.

Vụ bắn chết nam thanh niên 20 tuổi khiến dư luận phẫn nộ. Công tố viên từ chối lập hồ sơ truy tố các sĩ quan đã bắn McCoy. Từ năm 2010 tới 2020, Vallejo là một trong những thành phố có tỷ lệ cảnh sát giết người cao nhất ở California. Hơn 10 sĩ quan đã bắn nhiều dân thường mà không bị buộc tội.

Một trong số những sĩ quan đã bắn McCoy từng giết Ronell Foster, 32 tuổi, người không mang vũ khí, trong lúc đuổi theo anh này để xử lý lỗi đi xe đạp không có đèn. Thành phố đã bồi thường cho gia đình Foster 5,7 triệu USD, số tiền lớn nhất trong lịch sử Vallejo.

Vụ kiện của gia đình McCoy vẫn chưa được xét xử và có thể kéo dài nhiều năm nữa. “Gần 5 năm trước, Willie McCoy Jr bị cảnh sát Vallejo bắn chết trong khi cả thế giới hoang mang theo dõi, còn gia đình chúng tôi kinh hoàng, cố gắng tìm hiểu tại sao một người đang ngủ trong xe của mình lại bị bắn hàng chục phát đạn như thế”, Kori McCoy, anh trai của McCoy và David Harrison, anh họ của McCoy, bày tỏ trong tuyên bố ngày 11/1.

“Hệ thống tư pháp này đã thất bại trong việc cáo buộc, bắt giữ hay công bố sự thật. Chúng tôi hiểu được hệ thống này không hoạt động theo cách chúng ta được dạy trong tiết giáo dục công dân khi còn bé. Nó chỉ là công cụ che giấu để ngụy trang cho nạn phân biệt chủng tộc vốn tồn tại ngay trong hệ thống pháp luật được tạo ra để bảo vệ lực lượng thực thi pháp luật bằng mọi giá”, họ nói.

Marc McCoy, một người anh nữa của nạn nhân, nhấn mạnh mạng của Willie là vô giá. “Đất nước này đã quá quen với việc dùng tiền đối xử với nạn nhân kiểu: ‘Có người bị giết, đây là chút tiền bồi thường’. Nhưng cuộc sống của những cảnh sát đã giết người không bị ảnh hưởng. Người dân đóng thuế ở Vallejo đang trả nợ, không phải cảnh sát. Tôi ước gì có cách nào đó khiến những cảnh sát này phải chịu trách nhiệm”, anh nói.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here