Home Kinh tế số Tech Summit 2023 bàn về thành phố thông minh

Tech Summit 2023 bàn về thành phố thông minh

0
Tech Summit 2023 bàn về thành phố thông minh

[ad_1]

Hội thảo Tech Summit 2023, nằm trong khuôn khổ sự kiện Tech Awards diễn ra ngày 5/1/2023 tại TP HCM, sẽ bàn về câu chuyện xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Hội thảo Tech Summit 2023, do VnExpress tổ chức, sẽ gồm hai phiên diễn đàn chính là Thành phố thông minh và Xu hướng công nghệ 2023. Trong đó, diễn đàn Thành phố thông minh là nơi các nhà lãnh đạo và các chuyên gia công nghệ bàn về việc thúc đẩy thành phố thông minh tại Việt Nam, với các vấn đề liên quan đến chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số và các xu hướng, công nghệ kết nối.

Ông Nguyễn Lộc Vũ, Giám đốc Công nghệ VnExpress, giới thiệu về chủ đề của Tech Summit 2023 trong buổi họp báo chiều 14/11 tại TP HCM.

Ông Nguyễn Lộc Vũ, Giám đốc Công nghệ VnExpress, giới thiệu về chủ đề của Tech Summit 2023 trong buổi họp báo chiều 14/11 tại TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Theo định nghĩa của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU, đô thị thông minh bền vững là các thành phố đổi mới sáng tạo, nơi sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, cùng các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành và mức độ cạnh tranh của đô thị, đồng thời đáp ứng các nhu cầu của người dân về kinh tế, xã hội, môi trường cũng như văn hóa.

Tại Việt Nam, đô thị thông minh dần hình thành với sự tham gia của công nghệ số vào đời sống người dân. Tại một số nơi, người dân có thể cập nhật thông tin quan trọng thông qua ứng dụng smartphone, sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Nhiều thành phố thử nghiệm phủ sóng 5G, sử dụng các loại cảm biến, camera giám sát lắp đặt trên đường phố để phục vụ công tác quản lý.

Thống kê đến cuối năm ngoái, đã có 2/3 các tỉnh/thành phố tại Việt Nam xây dựng đề án thành phố thông minh. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam còn gặp một số khó khăn như: Nhận thức về đô thị thông minh của các nhà quản lý, nhu cầu cung cấp của chủ đầu tư, nhu cầu thụ hưởng của người dân chưa được nâng cao. Việc triển khai đô thị thông minh còn riêng lẻ, manh mún, chưa mang tính đặc thù cho từng đô thị.

“Đô thị thông minh là xu thế tất yếu trên thế giới và tại Việt Nam. Hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển đô thị Việt theo hướng thông minh, bền vững, để người dân được thụ hưởng những giá trị mà công nghệ mang lại. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt mà sự kiện Tech Awards đã triển khai trong 10 năm qua”, ông Nguyễn Lộc Vũ, Giám đốc Công nghệ VnExpress, nhận định trong buổi họp báo Tech Awards chiều 14/11 tại TP HCM.

Song song với Tech Summit 2023 là Lễ trao giải Tech Awards, vinh danh những sản phẩm và thương hiệu được độc giả và chuyên gia công nghệ đánh giá cao nhất trong năm 2022 tại Việt Nam. Đây là chương trình bình chọn thường niên được VnExpress tổ chức từ năm 2012.

Lưu Quý

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here