Home Sống Đẹp TALKSHOW BEYOND MOTHERHOOD <strong>LỜI MẸ CHƯA KỂ, KÝ ỨC TRONG CON</strong>

TALKSHOW BEYOND MOTHERHOOD LỜI MẸ CHƯA KỂ, KÝ ỨC TRONG CON

0
TALKSHOW BEYOND MOTHERHOOD <strong>LỜI MẸ CHƯA KỂ, KÝ ỨC TRONG CON</strong>

Chiều ngày 13/5/2023 vừa qua, Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã tổ chức Talkshow Beyond Motherhood để tri ân công lao dưỡng dục của những người mẹ nhân ngày Mother’s Day 2023. Sự kiện đã đưa người tham gia đến những cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua những câu chuyện ở hai phần chính gồm “Lời Mẹ chưa kể” và “Ký ức trong con”.

Chị Trang Lê – CEO MultiMedia JSC chụp ảnh tham dự chương trình Beyond MotherHood cùng Mẹ.
Chị Lê Anh Thơ – CEO CAO Fine Jewellery

Talkshow có sự tham gia của các diễn giả là những người mẹ, người con có ảnh hưởng trong ngành kinh doanh và cộng đồng như chị Trang Lê (Founder MultiMedia JSC), chị Lê Anh Thơ (CEO CAO Fine Jewellery), cô Võ Thị Xuân Trang (Nhà sáng lập và Hiệu trưởng trường John Robert Powers Việt Nam), chị Nguyễn Thị Thu Hoài (CEO Viện Thẩm mỹ Khơ Thị), chị Thân Thục Quyên (Founder Tia Wellness Resort), TS.BS Lê Văn Hiền – Giám đốc phòng khám Sản phụ khoa Hiền Đức, Đoàn Thanh Thảo (CEO Rhino Ads), ca sĩ Cece Trương cùng sự dẫn dắt chương trình của Thanh Thảo Hugo và Tuyền Tăng.

Có những điều mẹ chưa kể

Nhà viết kịch Bernard Shaw từng nói, “Vũ trụ có rất nhiều kỳ quan vĩ đại, nhất là trái tim người mẹ”, như một ngụ ý về tấm lòng bao la của mẹ vượt qua tất cả mọi điều trên thế gian này. Thật hạnh phúc khi bạn thấy tuyệt vọng nhất hay khi cả thế giới đều quay lưng với bạn nhưng vẫn luôn có mẹ bên cạnh.

Nhưng những khó khăn, gian khổ mà mẹ đã trải qua không một người con nào có thể hiểu hết. Dù có sự nghiệp riêng, nhưng trên tất cả con cái vẫn luôn là tài sản giá trị nhất của mỗi người mẹ. Mọi công việc mẹ làm đều là vì cuộc sống tương lai của con. Và những người mẹ có mặt tại Beyond Motherhood cũng có những câu chuyện riêng, rất hiếm khi nhắc về hành trình nuôi con.

Trong một chiều thứ Bảy, các khách mời đã cùng có mặt trong không gian ấm cúng với những câu chuyện chưa từng kể về cuộc sống riêng, nhất là mối quan hệ giữa mẹ con trong một gia đình doanh nhân.

Mẹ đơn thân, mạnh mẽ là điều bắt buộc

Chị Trang Lê, CEO MultiMedia JSC được biết đến là một người có tiếng nói trong ngành người mẫu tại Việt Nam. Một người phụ nữ thấp bé đứng đằng sau sự thành công của rất nhiều chương trình nổi tiếng trong giới thời trang, đủ để thấy được sự mạnh mẽ của chị. Thế nhưng ít ai biết được đó chỉ là vỏ bọc bên ngoài, sâu bên trong chị Trang Lê lại là người rất yêu thương mẹ và 2 người con của mình. Chị cho biết “Động lực làm việc đến từ người mẹ đã lớn tuổi và các con. Nếu không có những người quan trọng này thì Trang Lê khó có thể vượt qua được áp lực công việc. Mỗi khi nghe tiếng con khóc đòi mẹ, Trang Lê chỉ muốn bỏ hết công việc để về với các con.”

Bên cạnh gầy dựng sự nghiệp, CEO MultiMedia JSC cũng không quên truyền cảm hứng cho người kế thừa bằng cách luôn dẫn hai con đến những nơi mẹ đi, những chương trình mẹ thực hiện. Trực tiếp chứng kiến các công việc của mẹ đã thổi vào trong tiềm thức của các con về nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là cô con gái của chị Trang Lê.

Nhưng cũng có giai đoạn, cô con gái của chị đã chia sẻ thẳng thắn “Con chưa chắc theo nghề của mẹ, con không thể làm việc mà không có đàn ông như mẹ.”. Đối mặt với câu nói của con, chị Trang Lê chỉ nhẹ nhàng chia sẻ “Mẹ chưa bao giờ nói với con là mẹ ko cần đàn ông, không có bố thì làm gì có các con. Nếu có người xứng đáng, mẹ sẽ dành thời gian, còn không mẹ sẽ dành thời gian cho công việc. Mình là phụ nữ mình cần độc lập, có độc lập mới hạnh phúc. Là phụ nữ vẫn phải làm việc. Cần đàn ông nhưng không phụ thuộc vào đàn ông. Khi mình độc lập thì mình có thể lựa chọn người đàn ông mình muốn. Con có thể tự do lựa chọn, mẹ không ép buộc theo nghề của mẹ.”

Cũng là một mẹ đơn thân, CEO Khơ Thị, chị Thu Hoài lại có những vất vả khác khi nuôi ba người con ở những độ tuổi khác nhau. Chị Hoài cho biết, có ba con ở độ tuổi ngang nhau nên sẽ phải có những cách quan tâm khác nhau. Nhất là khi con đến tuổi nổi loạn thì chị luôn phải dành nhiều thời gian hơn. “Nhiều người hay thắc mắc Thu Hoài đi nhiều vậy, chơi nhiều vậy mà đâu có biết là Thu Hoài tham gia những trò chơi đó để có thể gần gũi với các con hơn. Mình tạo ra con phải dùng hết tâm huyết để nuôi dạy đàng hoàng. Không thích điều gì đó nhưng vì con vẫn phải tập làm.”, chị Thu Hoài chia sẻ.

Chị Thu Hoài- Ceo Khơ Thị chia sẻ tại sự kiện.

Nhớ lại thời điểm biết con trai lớn thuộc cộng đồng LGBT, chị Thu Hoài tiết lộ ban đầu khó khăn rất nhiều để tiếp nhận. “Mình phải nương theo con. Khi biết con có người yêu và người này không tốt nhưng không thể nói thẳng với con. Có nhiều bạn biết được về người này đã chia sẻ với Hoài. Lúc đó Hoài có chia sẻ cho con xem để con có thể tự hiểu và tự quyết định. Con từ nhỏ đã hiểu, Hoài bước vào showbiz vì công việc nên con quen ai luôn cẩn thận để không ảnh hưởng đến hình ảnh của mẹ.”

Mẹ thương con trong nguyên tắc riêng

Thành công với Trường Phát triển Nhân cách và Tài năng John Robert Powers Việt Nam (JRP), chị Xuân Trang cũng mong muốn người con của mình có thể kế thừa và tiếp nối những gì mình đã xây dựng. Chính vì vậy, ngay từ khi con bắt đầu hiểu biết, trưởng thành hơn, chị Xuân Trang đã luôn chia sẻ về công việc, những khó khăn để con phần nào thấu hiểu và dần dần hình thành suy nghĩ về ước mơ tương lai.

Việc chia sẻ về công việc từ sớm đã giúp cho Xuân Thảo, con gái chị Xuân Trang phần nào hiểu rõ về những khó khăn, cực khổ của mẹ, đồng thời cũng ý thức trong mọi hành động của mình. Chị Xuân Trang bật mí “Một hôm đi học về, con gái có kể là bị bạn đổ nước lên đầu, tính đánh lại bạn luôn, nhưng khi nhớ đến mẹ đang làm về giáo dục, làm trường phát triển nhân cách nên con gái đã không làm.”

Chia sẻ để thấu hiểu nhưng cũng sẽ tạo nên áp lực. Chị Xuân Trang khẳng định, Xuân Thảo không áp lực vì sự thành công của mẹ hay liệu bản thân có kế thừa được hay không, mà Thảo chỉ áp lực làm thế nào để trở thành một người có nhân cách và là đại diện của JRP Việt Nam sau này.

Trong khi đó, chị Anh Thơ lại có những chia sẻ thú vị khi nuôi dạy các con trong độ tuổi teen. Vì từng làm trong ngành giáo dục, chị có sự nghiêm túc của một giáo viên khi nuôi con. Chị cho biết “Trong gia đình ba thì như thiên thần, còn mẹ lại rất nguyên tắc. Khi con có dấu hiệu nổi loạn là mẹ chỉ cần trừng mắt là sẽ biến mất ngay.”

Chị Anh Thơ cũng tiết lộ, đào tạo con theo nguyên tắc không đồng nghĩa với việc quá nghiêm khắc. Chị tuyệt đối không chọn đòn roi là phương pháp dạy con, điều này là tuyệt đối không xảy ra trong gia đình. Khi làm gì chị cũng giải thích cho các con hiểu được đúng sai, chỉ dạy các bé biết để con có thể tự nhận thức và trưởng thành hơn.

Một chia sẻ khá bất ngờ, chị Anh Thơ từng là một người không thích trẻ con trong quá khứ. Chị cho biết “Anh Thơ không sẵn sàng cho việc có con vì cực kỳ không thích con nít. Con nít rất ồn. Nhưng khi có con rồi lại thay đổi 180 độ, thấy bé nào cũng dễ thương, cũng lo lắng khi thấy bé khóc.”

Đó là những câu chuyện đầy ý nghĩa của những người mẹ, là thời gian để các mẹ nhớ lại kỷ niệm nuôi dạy con. Còn sang phần hai, talkshow Beyond Motherhood đưa người tham gia đến với những cung bậc cảm xúc khác, những câu chuyện mới từ góc độ của những người con.

Đừng để quá muộn mới nói lời yêu mẹ

Để thay đổi không khí so với phần một, MC Tuyền Tăng là người đồng hành cùng các khách mời. Cô MC trẻ cũng có những phút giây bồi hồi khi kể về giấc mơ thấy hình ảnh ba mẹ tóc bạc trắng. Đó là khoảnh khắc Tuyền Tăng giật mình nhận ra ba mẹ đã lớn tuổi. Chính điều này đã khiến Tuyền phải quan tâm, dành thời gian cho ba mẹ nhiều hơn.

Cùng suy nghĩ đó, Bác sĩ Lê Văn Hiền cho biết nỗi sợ lớn nhất chính là sợ mất mẹ. Nỗi sợ này xuất hiện từ thời điểm bác sĩ Hiền tận mắt nhìn thấy máu mẹ chảy dài trên đường đến trạm xá vì bị băng kinh, rối loạn tiền mãn kinh. Chính khoảnh khắc thấy mẹ đau đớn vì bệnh, anh đã quyết định chọn trở thành bác sĩ sản phụ khoa. Bác sĩ cũng cho hay, mẹ đã mất được 3 năm nhưng rất ít người biết điều này vì anh chưa từng chia sẻ về sự ra đi của mẹ trên mạng xã hội. Đến bây giờ, khi mẹ đã rời xa, bác sĩ Hiền mới thấy nuối tiếc vì đã không nói lời yêu mẹ nhiều hơn, không dành những cái ôm hôn cho mẹ. Để không phải hối tiếc thêm, những gì chưa dành cho mẹ nay anh đều dành hết cho bố, bắt đầu tập dần thể hiện tình cảm với bố.

Trái ngược, chị Thân Thục Quyên chia sẻ trong gia đình có thói quen là mọi người luôn quan tâm nhau bằng cái ôm. Khi gặp mẹ, chị vẫn chạy lại ôm mẹ. Không phải là một cái ôm đơn thuần mà là để trái tim mình chạm vào trái tim mẹ, hiểu được tâm trạng của mẹ. Đó lại là một gợi ý để thể hiện tình cảm với mẹ đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng. Chị cũng chia sẻ “Những ngày lễ Tết là nhớ đến khoảnh khắc bên mẹ nhất, dọn nhà, chuẩn bị mâm cúng giao thừa cùng mẹ. Đến nỗi, có thời gian khi quen bạn trai ở nước ngoài, từng có ý định kết hôn và sống bên Mỹ. Nhưng nghĩ lại nếu qua Mỹ, Tết không ở nhà với mẹ nữa, Quyên sẽ buồn lắm.”

Còn chị Đoàn Thanh Thảo tự hào khi kể về mẹ, sự tinh ý và tình yêu thương của mẹ dành cho chị. Chị cho biết, mẹ đã từng căn dặn khi chọn người yêu như thế nào. Vậy mà chị đã quen biết và yêu ca sĩ Hoàng Bách, một người sở hữu những điểm mà mẹ khuyên nên “né”. Tuy nhiên về sau, mẹ chị đã quyết định nói với bố “Ừ thôi, ủng hộ các con”. Từ lúc đó, chị mới nhận ra rằng, mẹ rất thương mình “mẹ nhìn vào hạnh phúc, niềm vui của mình thay vì nhìn vào cái lo sợ của mẹ”.

Trong khi đó, ca sĩ Cece Trương, con gái của nghệ sĩ Khắc Triệu – Cẩm Vân lại có những chia sẻ của một người con sinh ra trong một gia đình nghệ thuật. Cece Trương cho biết, khi sinh mình tuổi của mẹ đã lớn nên đôi khi có những suy nghĩ khác biệt giữa hai thế hệ, thêm việc gia đình nghệ sĩ nên mỗi người một cá tính riêng. Tuy nhiên, Cece Trương khẳng định chính âm nhạc là điểm chung giúp mẹ con kết nối với nhau. “Mỗi lần đi du lịch, mẹ mua áo giống nhau cho ba, mẹ và Cece. Nhất là mẹ còn rủ hai mẹ con quay tiktok chung”.

Có thể thấy, mỗi người con đều có những cách yêu thương mẹ khác nhau dù có thể ban đầu có những khoảng cách, nhưng về sau đều hiểu rõ hơn về cách mẹ dành cho ta tình yêu thương.

Mẹ – con sinh ra trong thế hệ khác nhau. Nhưng nếu như chúng ta chấp nhận khoảng cách và thấu hiểu câu chuyện của từng thế hệ để sau đó dùng hành động để giúp mẹ, con hiểu nhau. Từ đó, mẹ con sẽ gắn kết và tự tin thể hiện tình yêu thương với nhau.

Bên cạnh diễn giả của hai phần chia sẻ, talkshow Beyond Motherhood do Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổ chức còn có sự tham gia của những doanh nhân nổi tiếng cùng celeb trong ngành nghệ thuật như ca sĩ Thảo Trang, MC Liêu Hà Trinh, doanh nhân Anh Khoa, MC Minh Xù, MC Minh Ngọc, ca sĩ Thái Trinh, MC Hồng Trang, nữ doanh nhân Thúy Phan, Celine Nhã Nguyễn (người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest), Ninh Hoàng Ngân, ca sĩ Cường Seven,…

Link xem lại talkshow Beyond Motherhood:

Fanpage NỮ DOANH NHÂN – BusinessWoman Magazine: https://www.facebook.com/nudoanhnhan.net/videos/579782317554059

Youtube NỮ DOANH NHÂN – BusinessWoman Magazine: https://www.youtube.com/watch?v=oFv3nJrsBbM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here