Home Tài chính quốc tế Tác chiến điện tử Nga ‘tạo tên lửa Kinzhal giả’ để lừa Ukraine

Tác chiến điện tử Nga ‘tạo tên lửa Kinzhal giả’ để lừa Ukraine

0
Tác chiến điện tử Nga ‘tạo tên lửa Kinzhal giả’ để lừa Ukraine

[ad_1]

Quan chức Ukraine nói rằng lực lượng Nga phát xung điện từ để mô phỏng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và gây khó khăn cho đối phương.

“Đối phương sử dụng cả tên lửa thật và mục tiêu giả trong các đòn tập kích. Lực lượng tác chiến điện tử Nga áp dụng nhiều biện pháp nhằm gây khó cho phòng không Ukraine, trong đó có phát ra hàng loạt xung điện từ để khiến radar cảnh giới nhận diện chúng là tên lửa siêu vượt âm Kinzhal”, phát ngôn viên không quân Ukraine Yuri Ignat cho biết hôm 15/12.

Quan chức Ukraine nhấn mạnh tên lửa siêu vượt âm Kinzhal có tốc độ hơn 7.000 km/h, khiến các đơn vị phòng không chỉ có vài phút để hành động trước khi quả đạn lao tới đích. “Họ thường xuyên theo dõi phản ứng của lực lượng phòng thủ để tìm phương án đánh lạc hướng. Công nghệ vượt trội giúp đối phương giành lợi thế”, ông nói thêm.

Đại tá Ignat cho rằng Nga gần đây sử dụng lượng lớn máy bay không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed-136/131 để tập kích Ukraine và năng lực của chúng ngày càng được cải thiện, nhưng số tên lửa hành trình được triển khai lại giảm xuống vì Moskva chưa sẵn sàng tiêu hao lượng lớn vũ khí đắt tiền.

Tiêm kích MiG-31 Nga mang tên lửa Kinzhal trên bầu trời thủ đô Moskva hồi tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Tiêm kích MiG-31 Nga mang tên lửa Kinzhal trên bầu trời thủ đô Moskva hồi tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Phát biểu được ông Ignat đưa ra khi bình luận về cuộc tập kích bằng tên lửa Kinzhal nhằm vào Ukraine trước đó một ngày. Đây là lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa Kinzhal để tập kích Ukraine sau nhiều tháng chỉ khai hỏa tên lửa hành trình và UAV tự sát.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Phát ngôn viên không quân Ukraine hôm 14/12 nói rằng một tên lửa Kinzhal được phóng về phía thành phố Starokostiantyniv thuộc tỉnh Khmelnitsky, nơi có sân bay quân sự trọng yếu của Ukraine. “Tên lửa lao xuống khoảng 10 phút sau khi báo động phòng không được phát ra. Chúng tôi sẽ không tiết lộ hậu quả của đòn đánh. Hãy để đối phương tự rút ra kết luận”, ông nói.

Cơ quan quân sự thủ đô Kiev sau đó cảnh báo tiêm kích MiG-31K Nga đã phóng tên lửa Kinzhal về phía thành phố. Truyền thông Ukraine nói rằng ít nhất ba tiếng nổ lớn vang lên gần sân bay quốc tế Zhulyany ở Kiev, nơi triển khai trận địa tên lửa phòng không Patriot.

Ông Ignat tuyên bố những tiếng nổ là do hệ thống phòng không tham chiến, khẳng định quân đội Ukraine đã bắn rơi một quả đạn của Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraine từng nhiều lần tuyên bố bắn hạ toàn bộ tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga trong các đòn tập kích.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 5 nói rằng Ukraine thường xuyên phóng đại quá mức số lượng tên lửa Kinzhal được sử dụng. “Đối phương thường xuyên nhầm lẫn về chủng loại tên lửa Nga triển khai. Đó là lý do họ không chặn được mục tiêu”, ông nói.

Vũ Anh (Theo New Voice of Ukraine, RIA Novosti)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here