Sá xị Chương Dương lỗ kỷ lục 35 tỷ đồng, kéo dài chuỗi thua lỗ lên 8 quý liên tiếp


Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã CK: SCD) đã công bố BCTC quý 2/2023 với khoản lỗ quý thứ 8 liên tiếp và cũng là mức lỗ lớn nhất trong lịch sử niêm yết của công ty.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ chỉ đạt hơn 1,3 tỷ đồng giảm mạnh 97% so với con số 46,6 tỷ đồng cùng kỳ. Kinh doanh dưới giá vốn khiến SCD lỗ gộp 1,3 tỷ đồng.

Trong kỳ chi phí tài chính tăng thêm 10,8%, chi phí QLDN chỉ giảm nhẹ trong khi chi phí bán hàng tăng gấp hơn 2 lần lên 23,4 tỷ đồng. Kết quả SCD chịu lỗ sau thuế gần 35,3 tỷ đồng, cao gấp 3 lần con số lỗ cùng kỳ năm ngoái – Đây đã là quý thua lỗ thứ 8 liên tiếp của doanh nghiệp kinh doanh nước giải khát này.

Theo giải trình từ phía công ty, bất chấp những nỗ lực không ngừng nhằm cắt giảm và tối ưu hoá chi phí hoạt động, mức lỗ vẫn tăng cao. Hoạt động kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề do chi phí đầu vào tăng cao trong khi sức tiêu thụ trên thị trường thấp.

Bên cạnh đó doanh số bán hàng trong quý 2/2023 còn bị ảnh hưởng bởi nghiệp vụ điều chỉnh một lần đối với hàng tồn kho cho các đối tác thương mại của công ty. Ngoài ra chi phí hoạt động cao hơn do chi phí đầu vào từ đường, lon nhôm và chi phí thuê đất tăng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của SCD đạt 65 tỷ đồng – giảm 32% so với cùng kỳ; LNST âm 38 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 13,5 tỷ đồng.

Với việc thua lỗ liên tiếp trong 8 quý vừa qua đã khiến SCD đang chịu lỗ luỹ kế gần 120 tỷ đồng cao hơn mức vốn điều lệ 85 tỷ đồng của công ty. SCD cũng đã lỗ liên tiếp trong 2 năm là 2021 và 2022 do đó năm nay mục tiêu kinh doanh của công ty là có lãi 3,67 tỷ đồng.

Trước đó SCD cũng đã đề xuất loạt biện pháp để khắc phục tình trạng thua lỗ như tối ưu giá vốn hàng bán, gia tăng độ phủ, hoàn thiện hệ thống phân phối, phát triển các nhãn hàng, nhưng có vẻ những biện pháp này vẫn chưa đủ để giúp SCD cải thiện KQKD thua lỗ của mình.

Sá xị Chương Dương lỗ kỷ lục 35 tỷ đồng, kéo dài chuỗi thua lỗ lên 8 quý liên tiếp - Ảnh 1.

Hiện tại, Chương Dương vẫn hoạt động với vai trò là công ty con phụ trách hoạt động sản xuất nước giải khát của Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Trong đó, Sabeco hiện nắm 62,06% vốn Chương Dương.

Tại thị trường trong nước, Chương Dương từng là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất nước giải khát phía nam với sản phẩm sá xị con cọp nổi tiếng. Tuy nhiên, từ khi thị trường có sự xuất hiện của các hãng nước giải khát nước ngoài với chiến lược marketing hiệu quả, mạng lưới phân phối rộng, nước ngọt con cọp của Chương Dương đã nhanh chóng đánh mất thị phần.

Trên sàn chứng khoán, mã SCD đóng cửa phiên 24/7/2023 ở mức 15.500 đồng/cp, không có thanh khoản. Cổ phiếu này đã vào diện cảnh báo từ 21/4/2022 do LNST tính đến 31/12/2021 là số âm.

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...