Home Tài chính quốc tế Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp vận

Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp vận

0
Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp vận

[ad_1]

Manila cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho quân đội Philippines ở bãi Cỏ Mây thuộc Biển Đông.

“Tàu CCG 5203 đã triển khai vòi rồng phun nước vào tàu tiếp vận M/L Kalayaan của Philippines trong một nỗ lực bất hợp pháp nhằm buộc tàu này phải thay đổi lộ trình, nhưng không thành công”, nhóm chuyên trách Biển Đông của chính phủ Philippines ngày 10/11 ra tuyên bố cho hay.

Đây là sự việc mới nhất gần bãi Cỏ Mây, ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, xảy ra gần ba tuần sau hai vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines làm nhiệm vụ tiếp tế.

Quân đội Philippines sử dụng tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre ủi vào bãi Cỏ Mây như một tiền đồn để duy trì hiện diện trái phép ở khu vực này từ năm 1999. Trên tàu có đơn vị thủy quân lục chiến đồn trú và phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

“Chúng tôi một lần nữa lên án các hành động cưỡng ép và nguy hiểm mới nhất của Trung Quốc nhằm vào nhiệm vụ luân chuyển và tiếp tế của Philippines”, nhóm chuyên trách của chính phủ Philippines nêu thêm, nhấn mạnh rằng hành động của Trung Quốc gây hoài nghi về tính chân thành trong kêu gọi đối thoại hòa bình của Bắc Kinh.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp vận Philippines ở Biển Đông hồi tháng 6. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp vận Philippines ở Biển Đông hồi tháng 8. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Hải cảnh Trung Quốc trước đó cùng ngày nói rằng hai tàu vận tải nhỏ của Philippines và ba tàu cảnh sát biển đi vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây “mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc”.

“Hải cảnh Trung Quốc đã theo dõi các tàu Philippines, thực hiện biện pháp kiểm soát và có những sắp xếp đặc biệt tạm thời để phía Philippines vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày”, hải cảnh Trung Quốc cho hay.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Bắc Kinh thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Tháng 11/2021, ba tàu hải cảnh Trung Quốc chặn đường, chiếu đèn pha và xịt vòi rồng ngăn cản, buộc các tàu tiếp tế Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về. Tướng Jay Tarriela, phát ngôn viên cảnh sát biển Philippines, tháng trước cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc chạy cắt mũi và suýt va chạm với tàu BRP Sindangan gần bãi Cỏ Mây.

Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here