Home Tài chính quốc tế Phiến quân Myanmar tuyên bố chiếm thị trấn giáp Thái Lan

Phiến quân Myanmar tuyên bố chiếm thị trấn giáp Thái Lan

0
Phiến quân Myanmar tuyên bố chiếm thị trấn giáp Thái Lan

[ad_1]

Nhóm nổi dậy Liên minh Quốc gia Karen tuyên bố đẩy lùi quân đội Myanmar khỏi Myawaddy, thị trấn biên giới giáp Thái Lan.

“Chúng tôi đã đánh bại tiểu đoàn 275 của quân đội Myanmar lúc 22h ngày 10/4”, Padoh Saw Taw Nee, phát ngôn viên nhóm nổi dậy Liên minh Quốc gia Karen (KNU), ngày 11/4 tuyên bố, đề cập đến đơn vị quân đội Myanmar trấn giữ thị trấn Myawaddy, giáp biên giới Thái Lan.

Nee cho biết thêm khoảng 200 binh sĩ Myanmar đã rút về cây cầu nối Myawaddy với thị trấn Mae Sot ở phía tây Thái Lan. Một quan chức biên phòng Thái Lan cũng xác nhận thị trấn Myawaddy đã thất thủ.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân Myanmar nổ ra vài ngày qua ở thị trấn Myawaddy đã khiến hàng trăm dân thường Myanmar chạy vào lãnh thổ Thái Lan xin tị nạn.

Người dân thị trấn Myawaddy ôm theo vật nuôi tới thị trấn Mae Sot, Thái Lan, hôm 10/4. Ảnh: AFP

Người dân thị trấn Myawaddy ôm theo vật nuôi tới thị trấn Mae Sot, Thái Lan xin tị nạn hôm 10/4. Ảnh: AFP

Người dân địa phương cho biết giao tranh ở thị trấn nổ ra từ hôm 9/4, nhưng tới ngày 11/4, họ không còn nghe thấy tiếng súng nào.

“Giao tranh đã chấm dứt vào khoảng 20h hôm 10/4. KNU vẫn chưa tiến vào thị trấn dù chúng tôi biết tin họ đã kiểm soát khu vực. Chúng tôi vẫn trốn ở nhà”, một người dân Myawaddy nói.

KNU cuối tuần trước tuyên bố chiếm một căn cứ quân sự cách Myawaddy khoảng 10 km và nói rằng hơn 600 binh sĩ, cảnh sát Myanmar cùng gia đình của họ đã đầu hàng.

Chính quyền quân sự Myanmar chưa thông báo về tình hình ở Myawaddy.

Vị trí thành phố Myawaddy (chấm đỏ), bang Kayin, đông nam Myanmar. Đồ họa: Google Maps

Vị trí thành phố Myawaddy (chấm đỏ), bang Kayin, đông nam Myanmar. Đồ họa: Google Maps

Myawaddy có vị trí rất quan trọng với chính quyền quân sự Myanmar. Ước tính giá trị giao thương qua Myawaddy trong 12 tháng qua là 1,1 tỷ USD, theo Bộ Thương mại Myanmar.

Thái Lan có chung đường biên giới dài 2.400 km với Myanmar. Ngoại trưởng Thái Lan hôm 9/4 cho biết nước này sẵn sàng tiếp nhận 100.000 người Myanmar chạy trốn giao tranh. Trước đó, Thủ tướng Srettha Thavisin và các quan chức cấp cao Thái Lan đã gặp nhau để thảo luận về vấn đề biên giới.

Chính quyền quân sự Myanmar đang phải ngăn chặn các cuộc tấn công của quân nổi dậy trên khắp đất nước, đồng thời ổn định nền kinh tế đã bị suy yếu từ sau đảo chính. Tổng thống do chính quyền quân sự Myanmar bổ nhiệm Myint Swe cuối năm ngoái cảnh báo nước này có nguy cơ bị chia rẽ nếu không xử lý được cuộc nổi dậy của các nhóm phiến quân.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here