Home Tài chính quốc tế Ông Zelensky thăm Kherson, ca ngợi pháo HIMARS

Ông Zelensky thăm Kherson, ca ngợi pháo HIMARS

0
Ông Zelensky thăm Kherson, ca ngợi pháo HIMARS

[ad_1]

Tổng thống Ukraine tới thăm Kherson sau khi Nga rút quân, cảm ơn NATO và khẳng định pháo HIMARS đã thay đổi cục diện chiến trường.

“Chúng ta đang tiến về phía trước”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước các binh sĩ đang xếp hàng tại quảng trường trước tòa thị chính thành phố Kherson hôm nay. “Chúng ta sẵn sàng vì hòa bình, hòa bình cho toàn bộ đất nước”.

Tổng thống Zelensky cảm ơn NATO và các đồng minh khác vì đã hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Theo ông, các tổ hợp pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ viện trợ đã tạo ra khác biệt lớn trên chiến trường.

Ông Zelensky thăm Kherson, ca ngợi pháo HIMARS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm thành phố Kherson ngày 14/11. Video: Reuters.

Nhiều người địa phương tập trung tại quảng trường nghe ông Zelensky phát biểu. Một số vẫy quốc kỳ Ukraine, số khác để cờ phủ trên vai.

Khi được hỏi các lực lượng Ukraine dự định tiến quân đến đâu tiếp theo, ông Zelensky nói “không phải Moskva, chúng tôi không quan tâm đến lãnh thổ của quốc gia khác”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm thành phố Kherson, tỉnh Kherson ngày 14/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm thành phố Kherson, tỉnh Kherson ngày 14/11. Ảnh: Reuters.

Ông Zelensky đến Kherson sau khi lực lượng Ukraine tiến vào trung tâm thành phố và kiểm soát các khu vực bờ tây sông Dnieper hôm 11/11. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã rút hết quân và khí tài từ thành phố Kherson sang bờ đông sông Dnieper để thiết lập phòng tuyến mới.

Tổng thống Ukraine nói lực lượng Nga đã phá hủy toàn bộ hạ tầng quan trọng tại Kherson trước khi rút quân, trong đó có hệ thống thông tin liên lạc, lưới điện, nước máy và nhiệt để sưởi ấm. Ông cáo buộc binh sĩ Nga phạm hàng trăm tội ác chiến tranh và giết hại dân thường ở Kherson.

Nga chưa bình luận về thông tin, nhưng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc tấn công vào dân thường ở Ukraine.

Kherson cùng với Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia là 4 tỉnh ở miền đông và nam Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập tháng 9. Dù rút quân, Điện Kremlin cho biết vẫn coi Kherson là một phần lãnh thổ và không hối tiếc về quyết định sáp nhập.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here