Home Tài chính quốc tế Ông Putin cho phép sinh viên ở đông Ukraine giải ngũ

Ông Putin cho phép sinh viên ở đông Ukraine giải ngũ

0
Ông Putin cho phép sinh viên ở đông Ukraine giải ngũ

[ad_1]

Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh cho phép các sinh viên từng được gọi nhập ngũ ở vùng ly khai Donbass được xuất ngũ và quay lại học tập.

Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã gọi nhập ngũ nhiều sinh viên vào lực lượng Dân quân Quốc gia của hai vùng ly khai sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Lực lượng dân quân này đã được hợp nhất với quân đội Nga sau khi DPR và LPR sáp nhập Nga. Tổng thống Putin đã ra lệnh cho phép các sinh viên được giải ngũ và quay về nơi học tập”, hãng thông tấn RIA Novosti ngày 13/11 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu sinh viên ở Donbass và Lugansk, hai tỉnh tạo nên vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, được rời quân ngũ để về nhà và tiếp tục học tập.

Một thành viên lực lượng dân quân LPR hồi tháng 5. Ảnh: TASS.

Một thành viên lực lượng dân quân LPR hồi tháng 5. Ảnh: TASS.

Ông Putin ngày 21/9 phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Theo sắc lệnh, sinh viên Nga nằm trong diện được hoãn gọi nhập ngũ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã hoàn tất triệu tập 300.000 lính dự bị, trong đó 218.000 người đang được huấn luyện, 82.000 quân đã được triển khai tới Ukraine sau khi hoàn thành khóa huấn luyện bổ sung.

Chính quyền ly khai ở 4 tỉnh Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson từ ngày 23-27/9 tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Tổng thống Putin ngày 5/10 ký ban hành luật, hoàn tất quá trình này.

Người đứng đầu Điện Kremlin trước đó tuyên bố các vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập sẽ là một phần của nước này “mãi mãi”. Ông Peskov cho biết Moskva đang tiếp tục quá trình tích hợp 4 tỉnh vào hệ thống pháp lý, kinh tế và an ninh của Nga.

Tuy nhiên, Nga không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ tỉnh nào trong số 4 khu vực trên và chưa xác định biên giới mới. Động thái sáp nhập 4 tỉnh đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ Ukraine, các đồng minh phương Tây và đa số thành viên trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Nga cũng đang mất lợi thế ở 4 khu vực mới sáp nhập, khi rút toàn bộ hơn 30.000 quân nhân và khoảng 5.000 đơn vị khí tài khỏi thành phố Kherson và khu vực lân cận, chiếm khoảng 40% diện tích tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine.

4 tỉnh miền đông và miền nam Ukraine Nga sáp nhập vào lãnh thổ. Đồ họa: DW.

4 tỉnh miền đông và miền nam Ukraine Nga sáp nhập vào lãnh thổ. Đồ họa: DW.

Đức Trung (Theo RIA Nosvosti, Ukrayinska Pravda)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here