Ông Medvedev: Xe tăng Nga tốt hơn phương Tây


Ông Medvedev tuyên bố xe tăng T-72 và T-80, đặc biệt là biến thể hiện đại hóa, không kém cạnh mà còn tốt hơn sản phẩm của phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 25/2, khi được hỏi liệu Nga có đủ khả năng trang bị cho quân đội và “triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hay không, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nước này sở hữu những loại xe tăng đã chứng tỏ năng lực một cách xuất sắc trong chiến sự.

“T-90M Proryv, được Tổng thống Vladimir Putin gọi là xe tăng tốt nhất thế giới, nằm trong số đó”, ông Medvedev nói. “Các chỉ huy trở về từ tiền tuyến, thành lập đơn vị và đề nghị hỗ trợ để có T-90M trong biên chế”.

Đề cập tới phiên bản T-80BVM và T-72B3M, ông Medvedev cho biết các loại xe tăng này sử dụng thiết kế từ những năm 1970-1980, song khẳng định “chúng không thua kém, thậm chí các biến thể hiện đại hóa còn tốt hơn sản phẩm phương Tây”.

Xe tăng T-80 Nga chuẩn bị tấn công vị trí Ukraine tháng 4/2023. Ảnh: BQP Nga

Xe tăng T-80 Nga chuẩn bị tấn công vị trí Ukraine tháng 4/2023. Ảnh: BQP Nga

“Điều quan trọng nhất là gần đây chúng ta có thể cung cấp xe tăng, thiết giáp với số lượng tối đa cho lực lượng vũ trang Nga bằng cách này”, ông Medvedev cho biết. “Hàng nghìn xe tăng và thiết giáp các loại”.

Khi được hỏi về khả năng biên chế xe tăng chủ lực T-14 Armata, ông Medvedev cho biết việc phô diễn phương tiện chiến đấu này trong các lễ duyệt binh và sử dụng chúng trên chiến trường là “hoàn toàn khác nhau”.

“Armata là mẫu xe tăng mới, chưa được thử nghiệm đầy đủ và không phải phương tiện chiến đấu rẻ nhất”, ông nêu lý do Nga chưa triển khai loại xe tăng hiện đại này ra chiến trường.

Sau hơn ba năm chiến sự Nga – Ukraine, các bên tham chiến mất hàng nghìn xe tăng các loại trong giao tranh. Điều này khiến nhiều chuyên gia quân sự phương Tây tranh cãi về vai trò của xe tăng trong chiến trường hiện đại.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng còn quá sớm để tuyên bố xe tăng đã trở nên lỗi thời và khẳng định nếu dùng đúng cách, loại phương tiện chiến đấu này vẫn trở thành “quả đấm thép” của các mũi tiến công hay thực hiện tốt nhiệm vụ giữ phòng tuyến.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, Reuters, AFP)


Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...