Home Kinh tế số Nhiều người vẫn chưa thể đăng nhập ứng dụng Facebook

Nhiều người vẫn chưa thể đăng nhập ứng dụng Facebook

0
Nhiều người vẫn chưa thể đăng nhập ứng dụng Facebook

[ad_1]

Sau nửa ngày xảy ra sự cố, nhiều người chưa thể đăng nhập Facebook và Messenger trên điện thoại do vấn đề bảo mật hai lớp.

Đêm 5/3, khi đang chat với nhóm bạn, tài khoản Messenger của Thúy Quỳnh (Bình Dương) bất ngờ bị thoát ra ngoài, thử nhiều lần nhưng không thể tiếp tục đăng nhập. Sau khi các dịch vụ của Meta được khôi phục, bạn bè đã chuyển về Messenger để trò chuyện, nhưng tài khoản của Quỳnh vẫn báo lỗi.

“Tôi nhập đúng email và mật khẩu, ứng dụng thông báo đã gửi mã xác nhận về số điện thoại mà tôi đã đăng ký khi bật tính năng bảo mật hai lớp. Tuy nhiên điện thoại không nhận được mã”, Quỳnh cho hay.

Khi sử dụng một máy tính khác để đăng nhập, hệ thống lại thông báo đã gửi xác nhận đến iPhone 14 Pro của cô, trong khi cô vốn đã không vào được ứng dụng Facebook di động. Đến 12h ngày 6/3, Quỳnh vẫn đang loay hoay tìm cách vào Facebook và Messenger trên điện thoại.

Facebook gửi yêu cầu xác thực bảo mật hai lớp nhưng người dùng không nhận được mã để đăng nhập. Ảnh: Khương Nha

Facebook gửi yêu cầu xác thực bảo mật hai lớp nhưng người dùng không nhận được mã để nhập. Ảnh: Khương Nha

Trong khi đó, Xuân Phước (Hà Nội) cho biết anh không bật bảo mật hai lớp qua tin nhắn SMS mà dùng Google Authenticator. Sau vài lần reset điện thoại, ứng dụng đã bị xóa, không còn nhớ mật khẩu đăng nhập. “Facebook yêu cầu tôi nhập mã 6 chữ số để xác thực hai yếu tố, hoặc phải duyệt từ một thiết bị khác, trong khi tôi chỉ sử dụng điện thoại, không có máy tính, không có cách nào vào được”, Phước nói.

Quỳnh và Phước không phải trường hợp hiếm hoi đang gặp vấn đề về đăng nhập Facebook. Trên Downdetector, công cụ chuyên theo dõi tình hình của các dịch vụ Internet, hàng trăm người dùng trên khắp thế giới nói họ đang “phát điên” với hệ thống bảo mật hai lớp của Facebook.

Trưa 6/3, người đung ở nhiều khu vực trên thế giới vẫn phản ánh vấn đề không nhận được mã xác thực của Facebook trên Downdetector. Ảnh: Khương Nha

Trưa 6/3, người đung ở nhiều khu vực trên thế giới vẫn phản ánh vấn đề không nhận được mã xác thực của Facebook trên Downdetector. Ảnh: Khương Nha

Theo ông Mai Thanh Phú, chuyên gia về mạng xã hội, nhiều khách hàng đã tìm đến các bên cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài khoản.

“Lỗi này đến từ trình xác thực hai yếu tố của Facebook. Khi bị thoát ra và đăng nhập lại, ứng dụng yêu cầu nhập mã thông qua tin nhắn gửi về SMS, WhatsApp hoặc Google Authenticator, Duo Mobile. Tuy nhiên, nhiều người không nhận được tin nhắn hoặc đã quên tài khoản Google”, ông Phú giải thích.

Ông Phú cho biết nếu gặp lỗi này, người dùng có thể đăng nhập bằng cách xác thực trên thiết bị khác. Họ nên kiểm tra tất cả thiết bị từng vào Facebook và chưa bị thoát tài khoản, sau đó chọn xác thực cho thiết bị còn lại. Do sự cố diễn ra vào ban đêm khi người dùng sử dụng điện thoại, phần lớn tài khoản đăng nhập trên PC không bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp không xác thực được bằng thiết bị hay tin nhắn, người dùng có thể tìm đến dịch vụ hỗ trợ. Theo ông Phú, giá đăng nhập mỗi tài khoản dao động từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng tùy lỗi. Việc gặp lỗi xác thực gửi về số điện thoại sẽ được xử lý đơn giản hơn so với cài đặt bảo mật hai lớp qua bên thứ ba như Google Authenticator, WhatsApp. Thông thường, thời gian chờ trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý đây chỉ là lỗi hệ thống, nên nếu không có nhu cầu gấp, người dùng nên chờ các nền tảng Meta hoạt động ổn định để đăng nhập lại.

Hiện Meta vẫn chưa giải thích nguyên nhân và thời gian khắc phục hoàn toàn sự cố. Andy Stone, người đứng đầu bộ phận truyền thông tại Meta, cho biết trên X rằng vấn đề xuất phát từ “một lỗi kỹ thuật”, nhưng không mô tả chi tiết.

Khương Nha


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here