Home Tài chính quốc tế Nga xây đường ống nước 200 km đến Donbass

Nga xây đường ống nước 200 km đến Donbass

0
Nga xây đường ống nước 200 km đến Donbass

[ad_1]

Bộ Quốc phòng Nga triển khai hơn 2.600 chuyên gia để xây dựng hệ thống cung cấp nước ngọt dài 200 km kết nối từ tỉnh Rostov đến vùng Donbass.

“Các chuyên gia công binh và hơn 1.000 thiết bị đang làm việc suốt ngày đêm để xây dựng đường ống nước quy mô lớn kết nối tỉnh Rostov với vùng Donbass”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

Hệ thống này gồm hai tuyến, mỗi tuyến dài 200 km, chạy qua Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, với điểm cuối ở kênh đào Seversky Donets-Donbass. Nga cũng sẽ xây dựng các trạm bơm, hệ thống điện và cơ sở dự trữ nước để đường ống có thể cung cấp 300.000 mét khối nước mỗi ngày.

“Quá trình xây dựng dự kiến hoàn tất trong mùa xuân. Đường ống sẽ giúp bảo đảm nguồn cung cho kênh đào Seversky Donets, cung cấp nước sạch cho nhiều khu dân cư tại Donbass”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Đường ống nước được xây dựng tại tỉnh Donetsk hồi tháng 6/2022. Ảnh: DAN News.

Đường ống nước được xây dựng tại tỉnh Donetsk hồi tháng 6/2022. Ảnh: DAN News.

Denis Pushilin, lãnh đạo DPR, hồi cuối tháng 1 tuyên bố các đường ống nước từ tỉnh Rostov sẽ được khánh thành ngày 1/4, giúp hạn chế tình trạng thiếu nước ngọt tại Donetsk. Mạng lưới đường ống xuống cấp ở DPR khiến lượng nước sạch cung cấp cho Donetsk bị giảm 60%, theo Pushilin.

Donbass, khu vực gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk, là nơi đang chứng kiến giao tranh dữ dội giữa Nga và Ukraine. Đây được coi là chiến trường định đoạt tương lai chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 10/2022 ký ban hành luật và hoàn tất quá trình sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền nam và miền đông Ukraine vào Nga. Tuy nhiên, lực lượng Nga chưa hoàn toàn kiểm soát tỉnh nào trong 4 khu vực này.

Ukraine và nhiều nước phương Tây chỉ trích và không công nhận quyết định sáp nhập của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại các tỉnh này, cũng như Crimea, bán đảo Nga sáp nhập năm 2014.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, hôm 12/2 cho rằng lực lượng Nga có thể mất hai năm để kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk và Lugansk.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here