Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Ukraine sau lệnh ngừng bắn


Điện Kremlin tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine sau khi lệnh ngừng bắn 36 tiếng kết thúc.

“Các nhiệm vụ do Tổng thống đặt ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ được hoàn thành. Và chắc chắn sẽ có một chiến thắng”, hãng thông tấn TASS dẫn lời Sergei Kiriyenko, phó chánh văn phòng thứ nhất của ông Putin, nói.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài 36 tiếng ở Ukraine do Tổng thống Nga đưa ra kết thúc. Lệnh này có hiệu lực từ 12h ngày 6/1 đến nửa đêm ngày 7/1, để các tín đồ Chính thống giáo tại Nga và Ukraine có thể đón Giáng sinh.

Quân nhân Nga tham gia chiến dịch tại Ukraine ngồi trên thiết giáp đi trên cao tốc đoạn chạy qua thị trấn Armyansk, bán đảo Crimeam hồi tháng 2 năm ngoái. Ảnh: RIA Novosti.

Quân nhân Nga tham gia chiến dịch tại Ukraine ngồi trên thiết giáp đi trên cao tốc đoạn chạy qua thị trấn Armyansk, bán đảo Crimeam hồi tháng 2 năm ngoái. Ảnh: RIA Novosti.

Các nhà thờ Nga tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25/12 theo lịch Julius, tương ứng với ngày 7/1 năm sau theo dương lịch. Vì vậy, những người theo đạo Chính thống giáo, kể cả những người sống ở Nga và Ukraine, đón Giáng sinh vào ngày 6-7/1.

Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất đối với người theo Chính thống giáo, là thời điểm đánh dấu kết thúc Mùa Chay. Chính thống giáo cũng là tôn giáo phổ biến ở Ukraine, song sức ảnh hưởng được cho là đã suy giảm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này cuối tháng 2/2022.

Đến nay, cuộc xung đột tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt dù đã bước sang tháng thứ 11.

Tổng thống Volodymyr Zelensky trong thông điệp video tối 7/1 cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn do chính mình đặt ra khi vẫn tiến hành tập kích thành phố Bakhmut, miền đông Ukraine, và một số địa điểm khác.

“Họ đã nói điều gì đó về một lệnh ngừng bắn giả định, nhưng thực tế là đạn pháo của Nga vẫn dội vào Bakhmut và các vị trí khác của Ukraine”, ông Zelensky cho hay, đồng thời khẳng định an ninh và hòa bình chỉ có thể trở lại Ukraine khi Nga rút lui hoàn toàn.

Moskva chưa bình luận về cáo buộc từ Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky hôm 4/1 cho biết Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn mới. Lầu Năm Góc ngày 6/1 đánh giá mục tiêu của Nga nhằm kiểm soát lãnh thổ Ukraine vẫn không thay đổi, ngay cả khi quân đội nước này đang phải chịu tổn thất nặng nề.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related