Home Tài chính quốc tế Nga tuyên bố hạ 7 UAV Ukraine tập kích Moskva, Crimea

Nga tuyên bố hạ 7 UAV Ukraine tập kích Moskva, Crimea

0
Nga tuyên bố hạ 7 UAV Ukraine tập kích Moskva, Crimea

[ad_1]

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn một UAV ở ngoại ô Moskva và 6 UAV tại bán đảo Crimea, cáo buộc đây là âm mưu tập kích của Ukraine.

Khoảng 1h45 (5h45 giờ Hà Nội) ngày 17/9, một UAV đã bị đánh chặn ở quận Instrinky, Moskva, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên Telegram.

Theo thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin, “không có thiệt hại về người và của tại khu vực xác UAV rơi xuống”. Ông thêm rằng các chuyên gia của lực lượng khẩn cấp Nga đã có mặt tại hiện trường.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này còn tiêu diệt 6 UAV ở Crimea, gồm hai UAV tại bờ biển phía tây lúc 1h15 và 4 UAV bay trên bán đảo trong khoảng 1h45 đến 2h20.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Moskva nói rằng kết quả trưng cầu dân ý cho thấy hầu hết người dân Crimea muốn trở thành một phần của Nga, song Kiev và các nước phương Tây xem động thái này là bất hợp pháp. Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea “bằng mọi giá”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva hồi tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva hồi tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Nga cáo buộc Ukraine gần đây nhiều lần dùng UAV tập kích các thành phố và đô thị. Điện Kremlin cho rằng chiến dịch phản công thất bại khiến Ukraine “tuyệt vọng và thực hiện các vụ tấn công khủng bố” nhằm vào dân thường và công trình xã hội trên lãnh thổ Nga.

Quân đội Nga ngày 14/9 thông báo chặn đòn tập kích bằng 16 UAV và xuồng tự sát của Ukraine nhằm vào Crimea. Cuối tháng 8, Moskva tuyên bố phá âm mưu tấn công lớn bằng 42 UAV của Ukraine nhằm vào Crimea.

Ukraine thường không nhận trách nhiệm về các hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nói rằng “chiến sự đang đến với người Nga“, khi các đô thị mang tính biểu tượng và căn cứ quân sự của nước này thành mục tiêu.

Bán đảo Crimea và khu vực xung quanh. Đồ họa: RYV

Bán đảo Crimea và khu vực xung quanh. Đồ họa: RYV

Như Tâm (Theo AFP, TASS)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here