Home Tài chính quốc tế Nga tuyên bố giành ‘bàn đạp chiến lược’ ở đông Ukraine

Nga tuyên bố giành ‘bàn đạp chiến lược’ ở đông Ukraine

0
Nga tuyên bố giành ‘bàn đạp chiến lược’ ở đông Ukraine

[ad_1]

Nga thông báo kiểm soát hoàn toàn làng Pavlovka, nơi được coi là bàn đạp chiến lược cho chiến dịch tiến công tiếp theo ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

“Nhờ sự chiến đấu kiên cường của binh sĩ Nga, làng Pavlovka tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã được giải phóng hoàn toàn. Kết quả này đã củng cố bàn đạp chiến lược cho những chiến dịch tiến công tiếp theo của lực lượng Nga tại vùng Donbass”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 14/11.

Tướng Konashenkov cho biết các đơn vị Ukraine trước đó tổ chức phản công ở hướng Pavlovka và Nikolskoe nhưng “gặp thất bại, không ngăn được mũi tiến quân của Nga và không thể giành lại các cứ điểm đã bị mất”. Việc giành được Pavlovka cũng có thể giúp Nga kiểm soát khu định cư Vugledar ở phía bắc.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Nga tuyên bố giành 'bàn đạp chiến lược' ở đông Ukraine

Lính Nga bắt tù binh Ukraine tại làng Pavlovka trong video công bố ngày 14/11. Video: Zvezda.

Làng Pavlovka có khoảng 2.000 cư dân, nằm cách thành phố Donetsk, thủ phủ tỉnh cùng tên, khoảng 60 km về phía đông nam.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 8/11 cho biết quân đội Ukraine đối mặt tình hình phức tạp ở miền đông, khi giao tranh ác liệt diễn ra tại tỉnh Lugansk và Donetsk thuộc vùng Donbass. “Các trận đánh khốc liệt vẫn diễn ra và tình hình đặc biệt khó khăn tại tỉnh Donetsk. Hoạt động tác chiến của đối phương tại đây vẫn ở mức cực kỳ cao, với hàng chục đợt tiến công mỗi ngày”, ông nói.

Ông Zelensky cho rằng lực lượng Nga “chịu tổn thất lớn, song mục tiêu của họ không thay đổi, đó là tiến tới địa giới hành chính của tỉnh Donetsk”.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Lực lượng Nga trong nhiều tuần qua củng cố phòng tuyến tại các khu vực họ kiểm soát ở miền nam và đông Ukraine, sau khi rút lui trước đợt phản công quy mô lớn của đối phương. Quân đội Ukraine gần đây mở các đợt tiến công ở miền nam và miền đông, song không đạt được tiến bộ đáng kể.

Nga từ đầu tháng 10 tăng cường tập kích hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho đạn tại Ukraine bằng tên lửa cùng máy bay không người lái (UAV) tự sát. Các vụ tập kích phá hủy 40% hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến nhiều khu vực mất điện và nước.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here