Home Tài chính quốc tế Nga triệu đại sứ Nhật, phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine

Nga triệu đại sứ Nhật, phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine

0
Nga triệu đại sứ Nhật, phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine

[ad_1]

Bộ Ngoại giao Nga triệu đại sứ Nhật Bản để phản đối việc Tokyo cung cấp thiết bị quân sự hỗ trợ Ukraine.

“Phía Nhật Bản đã được thông báo rằng động thái của họ sẽ khiến chiến sự leo thang và gia tăng hơn nữa số người thương vong”, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố hôm 9/6, thông báo về việc triệu đại sứ Nhật Bản tại Moskva Toyohisa Kozuki.

Đáp lại, đại sứ quán Nhật Bản tại Nga cho hay đại sứ Kozuki đã nói với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko rằng việc Moskva nỗ lực đổ lỗi về hậu quả chiến sự là “vô lý và không thể chấp nhận được”.

“Hành động của Nga ở Ukraine đã vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận”, Đại sứ quán Nhật Bản dẫn lời đại sứ Kozuki.

Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kozuki. Ảnh: TASS

Đại sứ Nhật Bản tại Nga Toyohisa Kozuki. Ảnh: TASS

Nhật Bản, quốc gia vốn ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga vì chiến sự Ukraine, tháng trước cam kết chuyển cho Kiev khoảng 100 xe quân dụng, sau khi viện trợ các thiết bị bảo hộ như mũ giáp và áo chống đạn. Tuy nhiên, Moskva cáo buộc Tokyo còn cung cấp xe bọc thép cũng như xe địa hình cho Ukraine.

Quy định xuất khẩu của Nhật Bản cấm chuyển các mặt hàng gây sát thương ra nước ngoài.

Tính tới tháng trước, Nhật Bản đã chuyển cho Ukraine các khoản viện trợ với tổng trị giá khoảng 7 tỷ USD. Nhật Bản cũng đồng ý tiếp nhận 2.000 người tị nạn Ukraine, hỗ trợ nhà cửa, việc làm và giáo dục cho họ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hồi tháng 3 tới thăm Ukraine, tuyên bố sẽ ủng hộ nước này cho đến khi hòa bình được khôi phục.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here