Home Tài chính quốc tế NATO cảnh báo không coi thường sức mạnh quân sự Nga

NATO cảnh báo không coi thường sức mạnh quân sự Nga

0
NATO cảnh báo không coi thường sức mạnh quân sự Nga

[ad_1]

Tổng thư ký NATO cảnh báo không coi thường Nga vì nước này vẫn sở hữu năng lực tác chiến mạnh và Ukraine sắp đối mặt “những tháng khó khăn”.

“Chúng ta không nên phạm sai lầm là đánh giá thấp Nga. Lực lượng vũ trang Nga vẫn duy trì năng lực chiến đấu đáng gờm, cùng với lượng lớn binh sĩ”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc họp báo chung với quan chức chính phủ Hà Lan tại Hague hôm nay.

Ông Stoltenberg cảnh báo Kiev sắp “đối mặt với những tháng khó khăn”, nhấn mạnh mục tiêu của Nga là khiến “Ukraine tối tăm và lạnh lẽo trong mùa đông sắp tới”. Tổng thư ký NATO cho rằng Ukraine sẽ quyết định thời điểm và hình thức đàm phán kết thúc chiến sự với Nga, do quốc gia này đang “trả giá đắt nhất về thương vong và thiệt hại với đất nước”.

Tổng thư ký NATO họp báo tại Italy hôm 10/11. Ảnh: AFP.

Tổng thư ký NATO họp báo tại Italy hôm 10/11. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới thăm thành phố miền nam Kherson, nơi Nga rút toàn bộ lực lượng cách đây vài ngày, đồng thời cảm ơn NATO và khẳng định pháo phản lực HIMARS đã thay đổi cục diện chiến trường.

Dù rút quân, Điện Kremlin tuyên bố Nga không hối tiếc về quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định “Kherson vẫn là chủ thể thuộc Liên bang Nga, được xác định và cố định về mặt pháp lý, không có thay đổi về trạng thái này”.

Một số chuyên gia phương Tây nhận định Nga rút quân khỏi thành phố Kherson có thể coi là chiến thắng của Ukraine, song điều này đặt ra thách thức đối với Kiev khi cục diện chiến trường thay đổi. Họ cho biết quân đội Nga sẽ dễ thở hơn trong khâu tiếp tế hậu cần, trong khi lực lượng Ukraine đối mặt những kịch bản tác chiến phức tạp hơn.

Nga nhiều lần cảnh báo NATO tiến gần lằn ranh đụng độ quân sự trực tiếp với nước này, khi các nước phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine.

Các nước thành viên NATO đã cung cấp cho Ukraine nhiều khí tài hiện đại như pháo phản lực, pháo tự hành, lựu pháo, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không vác vai kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Khí tài phương Tây được cho là đã mang lại lợi thế giúp Ukraine mở các chiến dịch phản công từ cuối tháng 9, giành lại nhiều phần lãnh thổ Nga kiểm soát.

Vũ Anh (Theo Reuters)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here