Mỹ tiếp tục tìm cách cản bước Trung Quốc về AI, lượng tử


Chính phủ Mỹ đang xem xét công bố quy định mới nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận nghiên cứu AI, điện toán lượng tử và bán dẫn tiên tiến.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ ngày 31/5, Paul Rosen, người giám sát an ninh đầu tư của Bộ Tài chính Mỹ, cho biết các quan chức của bộ này đang thảo luận vấn đề hạn chế doanh nghiệp Mỹ đầu tư “đi kèm bí quyết và chuyên môn” đối với một số lĩnh vực và phân ngành cụ thể như chất bán dẫn, AI và điện toán lượng tử. Trong phát biểu, ông Rosen đã nhắc đến Trung Quốc và quân đội nước này.

Theo ba nguồn tin tiết lộ với Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang có kế hoạch cấm một số công ty Mỹ đầu tư vào công nghệ tại Trung Quốc, đồng thời tăng cường giám sát những công ty khác. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn doanh nghiệp Mỹ đổ hàng tỷ USD vào các lĩnh vực “nhạy cảm” của Trung Quốc.

Công nhân tại một nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc hồi tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Công nhân tại một nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc hồi tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra sau khi có những ý kiến chỉ trích chính quyền Mỹ đã không nghiêm khắc trong việc doanh nghiệp nước này chuyển vốn và công nghệ có giá trị cho Trung Quốc – điều có thể tăng sức mạnh cho quân đội nước châu Á.

Trong một chất vấn riêng, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Hagerty đã hỏi về cách Mỹ hạn chế cung cấp hàng hóa cho Huawei. Hiện công ty Mỹ muốn làm ăn với Huawei cần được cấp phép. “Chúng tôi chưa có quy tắc dự thảo mới, nhưng đang phân tích sâu vấn đề này”, trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ Thea Rozman Kendler cho biết.

Một số quan chức khác cho biết vẫn đang xem xét kỹ các giấy phép mà doanh nghiệp Mỹ xin để xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo văn bản gửi lên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ Thương mại đã từ chối hoặc không có hành động nào đối với một phần tư trong số 5.064 giấy xin phép vào năm ngoái.

Bảo Lâm (theo Reuters)


Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...