Home Tài chính quốc tế Mỹ sẽ trừng phạt mạng lưới mua sắm quân sự hỗ trợ Nga

Mỹ sẽ trừng phạt mạng lưới mua sắm quân sự hỗ trợ Nga

0
Mỹ sẽ trừng phạt mạng lưới mua sắm quân sự hỗ trợ Nga

[ad_1]

Mỹ sẽ trừng phạt mạng lưới cá nhân và công ty xuyên quốc gia đang hỗ trợ Nga mua công nghệ quân sự phục vụ cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm nay nói với phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia rằng lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào 14 cá nhân và 28 thực thể, bao gồm những người hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, bà từ chối cung cấp chi tiết nơi họ đang ở.

Mỹ sẽ công bố lệnh trừng phạt mới vào cuối ngày 14/11. “Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chúng tôi nhằm làm gián đoạn nỗ lực chiến sự của Nga. Chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu nhằm khiến Nga không thể tiếp cận trang bị”, bà Yellen nói.

Quan chức này từ chối cung cấp chi tiết những công nghệ mà lệnh trừng phạt sẽ nhắm tới trong nỗ lực cắt đứt các hoạt động mua hàng của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia ngày 14/11. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia ngày 14/11. Ảnh: AFP.

Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt các công ty công nghiệp quân sự lớn ở Nga. Bộ Thương mại Mỹ ngừng xuất khẩu linh kiện cũng như công nghệ Mỹ được sử dụng trong một số khí tài quân sự Nga. Bà Yellen nói rằng những động thái này đã tác động đến chiến trường ở Ukraine.

Mỹ, các đồng minh phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga đã tìm cách mua máy bay không người lái (UAV) từ Iran để tấn công các thành phố và cơ sở hạ tầng điện ở Ukraine. Tehran phủ nhận cáo buộc này.

Các thực thể và ngành công nghiệp quân sự Iran đã chịu lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ đối với chương trình phát triển hạt nhân. Hiện chưa rõ liệu lệnh trừng phạt mới của Mỹ có liên quan đến việc mua UAV hay không.

Bà Yellen cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine thông qua viện trợ tài chính và kinh tế. Chính quyền Biden đã đề nghị hỗ trợ phi quân sự bổ sung trị giá 4,5 tỷ USD cho Ukraine. Theo bà Yellen, một khi được quốc hội phê chuẩn, Bộ Tài chính sẽ bắt đầu giải ngân ngay lập tức cho Ukraine.

Huyền Lê (Theo Reuters)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here