Home Kinh tế số Một tuần rối ren tại Twitter

Một tuần rối ren tại Twitter

0
Một tuần rối ren tại Twitter

[ad_1]

Nhiều lãnh đạo ra đi, tài khoản mạo danh lan tràn và loạt cảnh báo từ chính phủ Mỹ khiến tương lai Twitter trở nên bất ổn.

Chỉ trong một tuần qua, mạng xã hội hàng đầu thế giới đã giải tán ban lãnh đạo, sa thải một nửa nhân lực, bị các hãng quảng cáo lớn quay lưng, phá hỏng nhiều yếu tố chủ chốt trong sản phẩm của mình, cũng như công bố và thu hồi nhiều tính năng được cho là có thể mang lại nguồn thu mới. Bloomberg trích nguồn tin riêng cho biết Yoel Roth, Giám đốc bộ phận an toàn và liêm chính của Twitter, đã rời đi. Một lãnh đạo khác là Robin Wheeler cũng từ chức, nhưng Elon Musk đã thuyết phục ở lại.

Tình hình u ám khiến ngày 10/11, Musk phải lên tiếng cảnh báo công ty có thể phá sản. Mọi chuyện đang đảo lộn với nền tảng có tầm ảnh hưởng hàng đầu trên Internet, được sử dụng bởi những người quyền lực như lãnh đạo quốc gia, CEO các tập đoàn lớn và cả Giáo hoàng Francis.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng hiện nay sẽ chấm dứt.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters

Hôm nay, Twitter thông báo triển khai huy hiệu “Chính thức” màu xám cho các tài khoản đã được xác thực danh tính. Quyết định được đưa ra sau khi nền tảng đối mặt làn sóng mạo danh, trong đó có những tài khoản tự xưng là cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là hậu quả của việc Musk quyết định bán tích xanh cho bất cứ ai sẵn sàng trả 8 USD/tháng.

Dịch vụ Twitter Blue bị đình chỉ từ ngày 11/11 mà không có thông báo trước. Với sự thất thường của Musk, hiện chưa rõ Twitter có khôi phục nó trong tương lai hay không. Hồi giữa tuần, chỉ vài giờ sau khi triển khai huy hiệu xám, ông cũng đột ngột thông báo “xóa sổ” tính năng, buộc cấp dưới phải vội vã giải thích về quyết định của ông. Hôm nay, tích xám lại được triển khai trở lại.

Tính năng trả tiền lấy tích xanh hứng chịu nhiều chỉ trích từ giới chuyên gia, cho rằng điều này có thể gây khó cho nỗ lực xác định tin tức thật giả, đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm khi Mỹ tổ chức bầu cử giữa kỳ. Nhiều người thân quen với Musk cũng phê phán động thái này.

“Gửi Elon Musk, đây là chia sẻ giữa các doanh nhân với nhau. Tôi phải mất quá nhiều thời gian để chặn các tài khoản có tích xanh nhằm bảo đảm những dòng thông báo của mình có ích trở lại”, tỷ phú Mark Cuban viết.

Trong sự kiện Twitter Spaces tổ chức trực tuyến cho giới quảng cáo tuần này, Musk kêu gọi các nhãn hàng tiếp tục sử dụng nền tảng, sau khi hàng loạt công ty ngừng quảng cáo và khiến doanh thu của Twitter sụt giảm mạnh. Musk nhận trách nhiệm về số liệu hoạt động đi xuống trong thời gian qua.

“Nếu mọi thứ xấu đi, đó là lỗi của tôi”, ông phát biểu trước 100.000 người nghe.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Musk vẫn đang phớt lờ trách nhiệm, ngay cả khi đối mặt với sự soi xét từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), dù cơ quan này cảnh báo “đang theo dõi các diễn biến tại Twitter với sự lo ngại sâu sắc”. Theo tin nhắn nội bộ được nhân viên Twitter tiết lộ, Musk không e dè trước việc bị FTC giám sát thực thi các thỏa thuận pháp lý gắn liền với công ty. Trong đó, thỏa thuận yêu cầu Twitter duy trì chương trình an ninh mạng vững chắc và cung cấp văn bản báo cáo ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng trước khi triển khai bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm mới như Twitter Blue.

Công ty cũng đang đối mặt với khoản phạt có thể lên tới hàng tỷ USD bởi sai lầm trong bảo đảm riêng tư người dùng từ trước khi Musk mua lại. Dù vậy, nhân viên Twitter lo sợ công ty có thể chịu nhiều tác động pháp lý mạnh hơn sau sự ra đi của những lãnh đạo phụ trách thực thi nghĩa vụ với FTC.

Musk sau đó thể hiện thái độ hòa giải. “Twitter sẽ làm mọi thứ để tuân thủ tinh thần và văn bản thống nhất với FTC”, ông viết trong email gửi nhân viên.

Tỷ phú Mỹ tuyên bố một trong những yếu tố ủng hộ ông hiện nay là tăng trưởng người dùng Twitter, khi ngày càng nhiều người theo dõi những nỗ lực điều hành công ty của ông. “Tỷ lệ sử dụng Twitter đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Tôi hy vọng các máy chủ sẽ không bị nóng chảy”, Musk viết trên Twitter hồi đầu tuần.

Điệp Anh (theo CNN)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here