Home Bất động sản Lô đất từng rao bán 100 tỷ đồng thời sốt nóng, chủ nhà bất ngờ giảm sâu còn 50 tỷ đồng

Lô đất từng rao bán 100 tỷ đồng thời sốt nóng, chủ nhà bất ngờ giảm sâu còn 50 tỷ đồng

0
Lô đất từng rao bán 100 tỷ đồng thời sốt nóng, chủ nhà bất ngờ giảm sâu còn 50 tỷ đồng

[ad_1]

Gần 2 năm thị trường địa ốc rơi vào bức tranh ảm đạm, thanh khoản đã sụt giảm mạnh. Nhiều chủ bất động sản buộc phải cắt giảm sâu giá bán để thu hồi dòng tiền. Thực trạng cắt lỗ cũng diễn ra trên nhiều phân khúc, đặc biệt là đối với loại hình đất nền. Không ít bất động sản giảm sâu tới 30-50%.

Anh N.M.K (Khánh Hoà) kể, lô đất kề cận nhà anh hiện đang giảm tới 50%, chỉ còn 50 tỷ đồng so thời điểm sốt, chủ đất rao bán gấp. Lô đất này có diện tích 600m2, mặt tiền 10m, nằm ở vị trí khá đẹp tại Khánh Hoà.

“Thời điểm trước dịch Covid-19, chủ đất từng rao bán lô đất với giá 100 tỷ đồng. Mặc dù, khi đó thị trường bất động sản đang ấm nhưng không có khách chốt mua.

Ở thời điểm dịch bệnh, năm 2020-2021, chủ đất giảm từ 100 tỷ đồng còn 85 tỷ đồng. Đến đầu năm 2023, chủ đất bị ngân hàng ra quyết định thu hồi đất nên lại rao bán từ 85 tỷ xuống còn 75 tỷ đồng. Cách đây vài hôm, phía ngân hàng gắt gao việc thu hồi nợ nên chủ đất cần tiền bán gấp, rao bán nhanh còn 50 tỷ đồng”, anh N.M.K kể lại.

Anh N.M.K kể lại, lô đất này nằm trong một lô đất to 1200m2, mặt tiền 20m. Năm 2000, bố mẹ anh là chủ lô đất to này và bán với giá 1 tỷ đồng. Sau đó, chủ đất mới đã tách đôi lô đất. Mỗi lô có diện tích trung bình 600m2, mặt tiền 10m.

Khi thị trường “nóng”, chủ đất bán một lô và giữ lại một lô. “Chủ đất để lại cho con trai. Nhưng cậu con trai làm ăn thua lỗ, thế chấp ngân hàng vay hàng chục tỷ. Hiện không có khả năng thanh toán nên ngân hàng thu hồi đất, buộc phải giảm giá liên tục”.

Câu chuyện giảm giá sâu không phải là trường hợp hiếm gặp trên thị trường địa ốc. Anh Thái Sơn (nhà đầu tư đến từ Hà Nội) kể lại: “Trường hợp khách giảm liên tục vì cần tiền diễn ra rất nhiều với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt với những bất động sản có giá trị lớn.

Như một người bạn của tôi mua lô đất đầu tư ở Đà Nẵng, cần tiền nhưng không có khách mua. Năm 2019, người bạn này mua với giá 5,2 tỷ đồng. Năm 2021, giá lô đất rao bán giảm 4,5 tỷ đồng. Đến giữa năm 2023, phía ngân hàng ép nợ, khoản nợ chuẩn bị “nhảy” nợ xấu, bạn tôi rao còn 3,5 tỷ đồng nhưng cũng chưa thấy ai mua”.

Anh Thái Sơn cho biết: “Mặc dù thị trường bất động sản đang có tín hiệu khởi sắc nhưng không đồng nghĩa là đã sôi động trở lại. Thanh khoản vẫn rất chật vật. Còn nhà đầu tư “gồng nợ gốc lãi” rất nhiều. Có nhà đầu tư vay tới 30-40 tỷ ngân hàng. Nếu không trả gốc lãi, ngân hàng sẽ thu hồi đất. Với lô đất nằm trong diện thu hồi, nhà đầu tư buộc chấp nhanh bán nhanh, rẻ vớt vát thêm tiền còn hơn để ngân hàng thu hồi”.

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here