Home Tài chính quốc tế Lính cứu hỏa khiếu nại Bộ trưởng Hàn Quốc trong thảm kịch giẫm đạp

Lính cứu hỏa khiếu nại Bộ trưởng Hàn Quốc trong thảm kịch giẫm đạp

0
Lính cứu hỏa khiếu nại Bộ trưởng Hàn Quốc trong thảm kịch giẫm đạp

[ad_1]

Lực lượng cứu hỏa Hàn Quốc khiếu nại Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Lee Sang-min với cáo buộc tắc trách, liên quan thảm họa giẫm đạp ở Itaewon làm 158 người chết.

Lực lượng cứu hỏa, trực thuộc Liên đoàn Công chức Chính phủ Hàn Quốc, hôm nay đệ đơn khiếu nại Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Lee Sang-min lên nhóm điều tra độc lập của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA), cáo buộc ông lơ là nhiệm vụ và tắc trách trong thảm kịch lễ hội Halloween ở Itaewon, Seoul, hôm 29/10. Họ cho rằng ông Lee nên từ chức ngay lập tức.

Bộ trưởng Lee, phụ trách an toàn công cộng, bị chỉ trích vì không quản lý đám đông và ứng phó phù hợp khi thảm họa xảy ra. Ông đã xin lỗi người dân. Sáng nay, ông dự một phiên họp quốc hội và tuyên bố sẽ làm hết sức có thể để hoàn thành nhiệm vụ. Ông cũng ám chỉ sẽ không lập tức từ chức, bất chấp sự chỉ trích từ các nghị sĩ đối lập.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min cúi đầu xin lỗi trong phiên họp quốc hội ngày 1/11. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min cúi đầu xin lỗi trong phiên họp quốc hội ngày 1/11. Ảnh: AFP.

Thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon khiến ít nhất 158 người thiệt mạng, hơn 190 người bị thương. Cảnh sát Hàn Quốc hứng chỉ trích vì đã nhận được hàng loạt cảnh báo, khi dòng người tham gia lễ hội Halloween lên đến khoảng 100.000 người, nhưng không có hành động phù hợp để ứng phó.

Giám đốc NPA Yoon Hee-keun đã tổ chức họp báo sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhận được danh sách các cuộc gọi và xin lỗi về phản ứng “không đầy đủ” của cảnh sát. Ông cũng cam kết sẽ kiểm tra nội bộ để xác định liệu có xảy ra sai phạm.

Tổng thống Yoon tuyên bố sẽ cải tổ lại hệ thống quản lý an toàn quốc gia, tổ chức một cuộc điều tra kỹ lưỡng và đưa những người chịu trách nhiệm ra xử lý. Một đội điều tra đặc biệt đã khám xét 55 địa điểm, trong đó có văn phòng lãnh đạo NPA, lãnh đạo cảnh sát Seoul, và thẩm vấn hàng loạt nhân chứng.

Đêm ác mộng trong con hẻm tử thần ở Itaewon

Đêm ác mộng trong con hẻm Itaewon. Biên tập video: Ngọc Huyền.

Như Tâm (Theo Yonhap)

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here