Lao động Anh giả ốm xem World Cup có thể bị sa thải


Nhiều người Anh định giả ốm để theo dõi đội nhà thi đấu tại World Cup Qatar, nhưng họ có thể bị doanh nghiệp sa thải, giới luật sư cảnh báo.

Tờ Sun cuối tuần trước công bố kết quả khảo sát với 2.000 người Anh cho thấy khoảng 1/3 trong số này có kế hoạch “giả ốm” để theo dõi trận đấu ngày 21/11 giữa đội tuyển Anh và Iran tại kỳ World Cup 2022 ở Qatar.

Tuy nhiên, Oxford Mail ngày 12/11 dẫn cảnh báo từ các chuyên gia tại công ty luật Richard Nelson rằng người lao động Anh sẽ đối mặt nguy cơ bị doanh nghiệp sa thải nếu bị phát hiện giả ốm để xem World Cup.

Do chênh lệch múi giờ, nhiều trận đấu tại World Cup Qatar sẽ diễn ra trong giờ làm việc tại Anh. Điều này đồng nghĩa hàng triệu người trong số 33 triệu lao động Anh sẽ bỏ lỡ trận mở màn của đội tuyển nếu không xin nghỉ làm hoặc giả ốm.

Các thành viên tuyển Anh ăn mừng bàn thắng vào lưới Albania trong trận đấu vòng loại World Cup ngày 28/3/2021. Ảnh: Reuters.

Các thành viên tuyển Anh ăn mừng bàn thắng vào lưới Albania trong trận đấu vòng loại World Cup ngày 28/3/2021. Ảnh: Reuters.

Andrew Knorpel, luật sư tại Richard Nelson, cho biết nếu doanh nghiệp cho rằng nhân viên giả ốm, họ có thể điều tra và đưa ra biện pháp kỷ luật.

“Nhân viên sẽ sai phạm nghiêm trọng khi nói dối hoặc phóng đại tình trạng sức khỏe để được nghỉ việc, và có thể bị sa thải”, luật sư Knorpel nói.

Các luật sư Anh cũng khuyến khích doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ trưa để nhân viên xem bóng đá. “Nếu phương án này không được áp dụng, nhân viên nên cân nhắc nghỉ phép thay vì giả ốm”, ông Andrew gợi ý. “Những nhân viên được kéo dài thời gian nghỉ trưa cũng không nên quay lại làm việc trong tình trạng say xỉn”.

Tại Euro 2020, Nina Farooqi, một cổ động viên Anh, đã bị sa thải sau khi giả ốm để đến sân Wembley theo dõi trận bán kết giữa đội nhà và Đan Mạch. Kế hoạch giả ốm của Nina Farooqi bị bại lộ khi khoảnh khắc cô ăn mừng vô tình được chiếu trên TV.

Đức Trung (Theo Oxford Mail, Sun)

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related