Jeff Bezos gây chú ý khi chỉ mua một cổ phiếu Amazon


Người giàu thứ ba thế giới vừa có động thái được đánh giá là kỳ quặc, khi chỉ mua thêm một cổ phiếu Amazon với giá 114,7 USD.

Trong báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Jeff Bezos cho biết ngày 25/5, ông đã mua một cổ phiếu Amazon. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002 ông mua vào.

Trước đó, Bezos thường xuyên bán ra. Đến nay, ông đã bán khoảng 30 tỷ USD cổ phiếu để phục vụ nhiều mục đích, từ cấp vốn cho công ty hàng không vũ trụ Blue Origin đến mua siêu du thuyền Koru giá 500 triệu USD.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Bloomberg

Sau khi Amazon làm IPO năm 1997, Bezos không nhận thêm cổ phiếu và cũng chỉ nhận mức lương khiêm tốn. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông hiện sở hữu khoảng 10% cổ phần, đóng góp phần lớn trong khối tài sản 148 tỷ USD hiện tại. Báo cáo cũng cho biết tỷ phú đã trao tặng 69.290 cổ phiếu, trị giá 8 triệu USD cho một tổ chức phi lợi nhuận.

Động thái mua một cổ phiếu cuối tháng trước giúp tài sản của Bezos tăng thêm 10 USD, do cổ phiếu Amazon hôm qua đóng cửa tại 124 USD. Nhóm cổ phiếu công nghệ tuần này tăng giá, giúp kéo chỉ số S&P 500 vào thị trường giá lên.

Động thái của Bezos khiến nhiều nhà phân tích và giới quan sát ngạc nhiên. Trên mạng xã hội, người dùng đưa ra rất nhiều giả thiết. Có người cho rằng Bezos dự định tặng quà là giấy chứng nhận mua một cổ phiếu này. Người khác lại nghĩ chắc hẳn đây là lỗi đánh máy. Amazon và Bezos từ chối bình luận về việc này.

“Chắc là ông ấy cần thêm một cổ phiếu nữa để lấy lại quyền kiểm soát công ty”, Mark Shmulik – nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein nói đùa. Bezos hiện sở hữu 9,7% cổ phần Amazon và quyền bỏ phiếu từ 2,9% cổ phần của vợ cũ – MacKenzie Scott. Shmulik sau đó cho biết ông cũng tò mò mục đích thật sự của việc này là gì.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related