Home Tài chính quốc tế Hơn 3.000 tù nhân Ukraine xin gia nhập quân đội

Hơn 3.000 tù nhân Ukraine xin gia nhập quân đội

0
Hơn 3.000 tù nhân Ukraine xin gia nhập quân đội

[ad_1]

Giới chức Ukraine thông báo hơn 3.000 tù nhân nộp đơn xin gia nhập quân đội sau khi nước này thông qua luật cho phép tuyển mộ họ.

Ukraine ngày 17/5 ban hành luật cho phép tù nhân tham gia quân đội, gần hai tuần sau khi quốc hội nước này thông qua. Những người muốn nhập ngũ phải có thời hạn tù dưới ba năm, khi vào quân đội được xếp vào diện tạm tha thay vì ân xá.

“Con số này là hơn 3.000 người”, Thứ trưởng Tư pháp Ukraine Olena Vysotska ngày 21/5 đề cập tới những tù nhân đã nộp đơn xin tham gia quân đội. “Chúng tôi xác định được 20.000 tù nhân đủ điều kiện và 4.500 người trong số này bày tỏ quan tâm. Con số có thể sẽ dao động”.

Binh sĩ Ukraine tại tỉnh Sumy ngày 20/1. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine tại tỉnh Sumy ngày 20/1. Ảnh: Reuters

Theo luật, các tù nhân bị kết án bạo lực tình dục, giết hai người trở lên, tham nhũng nghiêm trọng và các cựu quan chức cấp cao không đủ điều kiện để gia nhập quân đội Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 17/5 thừa nhận quân đội nước này cần thêm nhiều tân binh để cải thiện sĩ khí và luân chuyển quân, trong lúc “lượng lớn lữ đoàn chiến đấu đã trống rỗng”.

Quân đội Ukraine đang đối mặt loạt thách thức trên tiền tuyến và nhân lực, trong khi lực lượng Nga tiến công ở nhiều nơi và kiểm soát thêm một số khu dân cư. Họ đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 lính để bám trụ trong cuộc xung đột, song nỗ lực tuyển quân của Ukraine gặp khó khăn do ít người muốn nhập ngũ.

Nga từ lâu áp dụng chính sách tuyển mộ tù nhân vào lực lượng vũ trang, một số được cam kết ân xá hoàn toàn sau nếu sau 6 tháng chiến đấu. Hàng chục nghìn tù nhân Nga được cho là đã tham gia các trận đánh khốc liệt nhất với Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here