Home Doanh nghiệp Hãng xe điện Trung Quốc chìm trong thua lỗ

Hãng xe điện Trung Quốc chìm trong thua lỗ

0
Hãng xe điện Trung Quốc chìm trong thua lỗ

[ad_1]

Nio – hãng xe điện Trung Quốc được gọi là “sát thủ Tesla” – ghi nhận lỗ quý II gấp đôi cùng kỳ năm ngoái do giao được ít xe.

Nio hôm 29/8 ghi nhận lỗ ròng quý II là 6,06 tỷ nhân dân tệ (831 triệu USD). Số liệu này lớn hơn dự báo của giới phân tích là 4,73 tỷ nhân dân tệ và cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu giảm 14,8% xuống 8,77 tỷ nhân dân tệ. Số xe giao được giảm 6% còn 23.520 xe. Đây là mức thấp nhất trong khoảng dự báo của Nio.

Biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm về 1%. Tỷ lệ này năm ngoái là 13% và quý trước đó là 1,5%.

Các mẫu xe điện của NIO đang được trưng bày. Ảnh: CFOTO

Các mẫu xe điện của NIO đang được trưng bày. Ảnh: CFOTO

NIO được gọi là “sát thủ Tesla” khi ra mắt chiếc SUV năm 2017 với thiết kế đẹp, màn hình cảm ứng cỡ lớn và tính năng điều khiển bằng giọng nói, nhưng chỉ có giá bằng nửa chiếc Model X của Tesla. NIO là một trong những startup xe điện được ca ngợi nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng gặp nhiều thách thức tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Đầu năm, các lãnh đạo cấp cao của Nio cho biết họ “rất tự tin” rằng doanh số bán xe năm nay sẽ tăng gấp đôi, lên 250.000 chiếc. Nhưng hai quý đầu, Nio chỉ giao được 54.561 chiếc – tương đương hơn 20% mục tiêu năm.

Năm ngoái, họ cũng không đạt mục tiêu và phải hoãn đầu tư vào tài sản cố định, hoãn các kế hoạch nghiên cứu và phát triển, đồng thời thận trọng hơn trong việc mở rộng ra nước ngoài.

Số liệu doanh thu và lợi nhuận của Nio đang làm dấy lên lo ngại về tương lai của công ty này. 3 năm trước, họ từng bị đẩy đến bờ vực sụp đổ, nhưng được giới chức địa phương giải cứu. Hiện tại, các nhà phân tích tính toán liệu khoản đầu tư gần 740 triệu USD của CYVN Holdings (Abu Dhabi) có thể giúp Nio cầm cự được bao lâu.

Dù vậy, các số liệu gần đây cho thấy có sự cải thiện. Nio tháng trước giao kỷ lục 20.462 xe sau khi hạ giá. Trước đó, họ không tham gia cuộc chiến giá tại thị trường Trung Quốc. Nio cũng đã ra mắt hai mẫu xe mới chỉ trong một tháng. Hơn 10.000 xe bán được tháng 7 là mẫu ES6 ra mắt cuối tháng 5.

CEO Nio William Li dự báo “số xe bán ra tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2023” nhờ các cải tiến về sản phẩm, hệ thống điện và năng lực bán hàng. Công ty này lên kế hoạch giao 55.000 – 57.000 xe trong quý III, tương đương doanh thu 18,9-19,52 tỷ nhân dân tệ.

Hà Thu (theo Bloomberg)


[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here