Giá vàng hạ nhiệt


Tại thời điểm 8h35 ngày 17/10, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SIC ở thị trường Hà Nội mức 69,55 – 70,27 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Cùng đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 69,6 – 70,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên giá ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Tập đoàn Vàng Bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức mức 69,5 – 70,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên giá ở chiều mua vào bán ra so với chốt phiên trước đó.

Giá vàng hạ nhiệt  - Ảnh 1.

Trên thị trường thế giới, thời điểm 8h45 ngày 17/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.915 USD/ounce, giảm 6 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Sau khi tăng mạnh hơn 3% từ tuần trước, vàng đang chịu áp lực bởi một đợt bán kĩ thuật mới khiến giá vàng quay đầu giảm từ phiên hôm qua. Mặc dù vậy, giá quý kim vẫn duy trì trên mức giá quan trọng 1.900 USD.

Trong khi tình hình xung đột Israel-Hamas chưa có dấu hiệu lắng dịu, Alexander Zumpfe, nhà giao dịch kim loại quý tại Heraeus cho biết, các nhà đầu tư ngày càng tìm kiếm cơ hội đầu tư ổn định trong những khoảng thời gian như vậy và vàng một lần nữa đáp ứng những kỳ vọng này.

Vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố

Về dài hạn, vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó có hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương. Theo Bart Melek, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, hoạt động mua vàng mạnh mẽ và bền vững của các ngân hàng trung ương đã tạo nền tảng vững chắc cho giá vàng trong thời gian gần đây và sẽ là động lực chính đẩy kim loại quý lên mức cao mọi thời đại trong năm mới.

Melek cho rằng, việc ngân hàng trung ương mua vào có thể là lý do khiến vàng vẫn giữ được mức hỗ trợ quan trọng 1.800 USD/ounce trong đợt bán tháo do lãi suất cao hơn gần đây. Đây là nền tảng cho vàng chinh phục mức 2.100 USD/ounce trong năm tới.

Giá vàng hạ nhiệt  - Ảnh 2.

Hiện các ngân hàng trung ương toàn cầu đang đẩy mạnh việc tích trữ vàng khi họ tìm cách giảm “sự tập trung quá mức” vào dự trữ đồng USD.

Theo State Street Global Advisors – công ty quản lý tài sản lớn thứ tư thế giới, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã nắm giữ số lượng vàng kỷ lục kể từ đầu năm 2022 – một xu hướng sẽ tiếp tục khi các quốc gia tìm cách thoát khỏi tình trạng “tập trung quá mức” dự trữ bằng đồng USD.

Công ty quản lý tài sản lớn thứ tư thế giới này cho biết, trong một báo cáo gần đây rằng các cơ quan tiền tệ trên khắp các quốc gia đã mua ròng 387 tấn vàng trong nửa đầu năm 2023, sau khi mua 1.083 tấn trong cả năm ngoái.

Mua vàng chỉ là một khía cạnh của quá trình phi đô la hóa, một số quốc gia cũng đang tìm cách nâng cao vai trò đồng tiền của mình trong các giao dịch xuyên biên giới.

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...