Home Chứng khoán Doanh nghiệp huy động vốn qua trái phiếu lãi suất 14%/năm

Doanh nghiệp huy động vốn qua trái phiếu lãi suất 14%/năm

0
Doanh nghiệp huy động vốn qua trái phiếu lãi suất 14%/năm

[ad_1]

Báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 4-2023 của FiinRatings vừa công bố cho thấy thị trường này vẫn còn nhiều khó khăn khi hoạt động phát hành trên thị trường sơ cấp của doanh nghiệp giảm mạnh.

Theo đó, sau tháng 3 sôi động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 4 chỉ ghi nhận duy nhất lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 671 tỉ đồng của Công ty CP North Star Holdings, dẫn đến quy mô phát hành của tháng chỉ tương đương 2,5% so với tháng trước và 2,25% so với cùng kì năm trước. Lô trái phiếu duy nhất này thuộc nhóm ngành bất động sản có kỳ hạn 16 tháng với lãi suất 14%/ năm – đây cũng là mức lãi suất danh nghĩa cao nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay.

Doanh nghiệp huy động vốn qua trái phiếu lãi suất 14%/năm - Ảnh 1.

Hoạt động mua lại trái phiếu giảm chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận đạt gần 31.700 tỉ đồng, với 7 đợt phát hành ra công chúng với giá trị 5.500 tỉ đồng và 15 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 26.140 tỉ đồng. 

Hoạt động mua lại trái phiếu giảm chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng, chiếm 61% giá trị trái phiếu mua lại tại thời điểm tháng 4-2023. Các ngân hàng mua lại trái phiếu nhiều nhất là VIB. Sacombank, VPBank, BIDV. Hầu hết các lô trái phiếu được ngân hàng mua lại có kỳ hạn 3 năm và có thời gian đáo hạn còn lại còn 1-2 năm.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Tùng Anh, Trưởng Nhóm nghiên cứu, Bộ phận Nghiên cứu tín dụng FiinRatings, cho biết tính đến đầu tháng 5-2023, thị trường đã ghi nhận 98 tổ chức phát hành chậm thực hiện nghĩa vụ nợ trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị là 128.500 tỉ đồng, tăng 13,6% so với lần cập nhật gần nhất.

Thực tế, sau khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành vào đầu tháng 3 cho phép cơ cấu lại nợ trái phiếu với việc kéo dài thời gian đáo hạn tối đa 2 năm, thị trường đã ghi nhận một số hoạt động triển khai theo quy định mới này. Đã có một số doanh nghiệp bất động sản gia hạn các lô trái phiếu, tăng lãi suất đến ngày đáo hạn. Lãi suất của lô trái phiếu được gia hạn như của Công ty CP Bất động sản Phát Đạt tăng từ 13% lên 15%/năm… Dù vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn không ít khó khăn ở phía trước.

[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here