Home Doanh nghiệp Doanh nghiệp Đài Loan tạo điểm nhấn khác biệt với thông điêp Xanh tại Triển lãm máy móc công cụ MTA 2023

Doanh nghiệp Đài Loan tạo điểm nhấn khác biệt với thông điêp Xanh tại Triển lãm máy móc công cụ MTA 2023

0
Doanh nghiệp Đài Loan tạo điểm nhấn khác biệt với thông điêp Xanh tại Triển lãm máy móc công cụ MTA 2023

Khi mối đe dọa từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, nhiều quốc gia đã soạn thảo luật để đạt được mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã ban hành “Kế hoạch hành động vì Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh” với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 25 % đến 30%. Đối với máy công cụ, điều này có nghĩa là sự tập trung của ngành vào hiệu quả và giá cả đã được mở rộng để tính đến các tác động môi trường, cũng như sử dụng các tính năng tự động, công nghệ thông minh giúp thúc đẩy giá trị sản phẩm nhanh hơn và cao hơn. Là nhà xuất khẩu máy công cụ lớn thứ năm thế giới, Đài Loan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chuỗi cung ứng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực của họ theo xu hướng này.

Đài Loan có nền tảng vững chắc về thiết bị CNTT và viễn thông, cũng như chuỗi cung ứng máy công cụ hoàn chỉnh; do đó, các công ty rất thành thạo trong việc cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh trong thời gian ngắn. Năm 2022, giá trị xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan là 3,02 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,6% hàng năm. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, giá trị xuất khẩu lên tới 1,05 tỷ đô la Mỹ.

Chang, Wen-Chung, Giám đốc Bộ phận Kinh tế của Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mối quan hệ thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam là mối quan hệ đầy hứa hẹn. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của Đài Loan, trong khi Đài Loan là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam. Năm ngoái, Đài Loan đã xuất khẩu máy công cụ thông minh với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 116 triệu USD sang Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến xuất khẩu lớn thứ tư của ngành máy công cụ Đài Loan.

Ngành xuất khẩu của Việt Nam đạt 371,3 tỷ USD trong năm qua, tăng 10,5% so với năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với hơn 70% máy móc, đứng thứ tám về nhập khẩu máy công cụ toàn cầu. Với sự quan tâm sâu sắc đến tiềm năng thị trường, 71 công ty Đài Loan đang tích cực tham gia với tư cách là nhà triển lãm tại MTA Việt Nam năm nay, đưa Đài Loan trở thành quốc gia triển lãm lớn thứ hai tại triển lãm. 4 hiệp hội đã tổ chức Gian hàng Đài Loan tại MTA bao gồm Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Đài Loan, Hiệp hội Điện năng Đài Loan và Hiệp hội Vòng bi & Truyền động Đài Loan.

TAITRA đã thiết lập gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan tại MTA, tại đó các công ty như TAIWAN TAKISAWA, HIWIN, SYIC, HONOR SEIKI, GMW & ACCUTEX đã phát biểu về sản phẩm thông minh gần đây của họ và các giải pháp sản xuất xanh.

TAKISAWA TAIWAN đã giới thiệu các máy công cụ xanh sau đây: FX-1500, NX-2000YS và VTL-760. Các công cụ này có phần mềm thông minh để theo dõi năng lượng, tối ưu hóa thao tác xử lý và giao diện thân thiện với người dùng. HIWIN đã giới thiệu các Giải pháp xanh và Bàn quay động cơ mô-men xoắn để định vị chính xác và bảo trì thấp. Giải pháp năng lượng gió của Honor Seiki tự hào về hiệu quả cải thiện 20% với thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, khả năng xử lý cao và giám sát năng lượng theo thời gian thực. SYIC đã giới thiệu các công cụ tiên tiến như Giá đỡ công cụ đồ gá AWC, Máy đo gốc trục chính SOG, Thanh chính trục chính, Giá đỡ đầu dò cảm ứng và Mâm cặp kẹp bên USC Ultimate, nhằm mục đích cho phép thay đổi công cụ hiệu quả và nâng cao khả năng gia công. GMW nhấn mạnh sự hợp tác của mình với toàn cầu Các nhà cung cấp Hệ thống truyền lực EV, nâng cao năng suất và sản lượng cho quá trình sản xuất stato động cơ kéo.

Ngoài ra,  Solar Rich, một công ty Việt Nam chuyên sản xuất ĐỘNG CƠ TRỤC, phục vụ các thương hiệu toàn cầu và xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu. Solar Rich nhấn mạnh sự phụ thuộc của mình vào các nhà sản xuất máy móc hàng đầu của Đài Loan, chẳng hạn như VICTOR TAICHUNG, EVERRISING và SEYI, để đảm bảo chất lượng sản xuất của họ. Việc sử dụng máy móc của Đài Loan đã mang lại hiệu quả cao cho công ty, giúp doanh thu tăng đáng kể khoảng 15-20%. GPMI, công ty con của tập đoàn VPIC, chuyên sản xuất phụ tùng xe máy và cung cấp cho các thương hiệu toàn cầu như Ducati và Harley-Davidson cũng ca ngợi máy công cụ Đài Loan về chất lượng tuyệt vời với giá cả phải chăng.

Chia sẻ với phóng viên tại triển lãm, ông Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc kinh doanh công ty Combitech- một doanh nghiệp phân phối nhiều sản phẩm máy móc cơ khí thông minh của các thương hiệu Đài Loan có tiếng trên thị trường cho biết: “Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp như chúng tôi cũng có bị suy giảm về doanh thu bán hàng cũng như có khó khăn nhất thời trong việc tiếp cận và mở rộng khách hàng ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Tuy nhiên, trong giai đoạn giãn cách do dịch chúng tôi lại gia tăng doanh thu đến từ các hợp đồng bảo hành và sửa chữa máy móc do đối tác phía Đài Loan ủy quyền. Và cũng từ nhu cầu này, công ty chúng tôi đã đẩy mạnh hoạt động này song song cùng việc bán hàng. Trong giai đoạn tới, Combitech sẽ tập trung đào tạo nâng cấp tay nghề  môn cho nguồn nhân lực phục vụ khâu hậu mãi cho khoảng 20 nhà sản xuất máy móc Đài Loan. Khách hàng của chúng tôi tại Việt Nam củng đều là những tên tuổi lớn như: Vietso Petro, Euro Window, GE, Fox Conn…Ông Hiếu cũng phấn khởi bày tỏ: “Công ty chúng tôi tham gia MTA lần này là lần thứ 15, sự hiện diện gian hàng tại đây giúp chúng tôi có thêm nguồn khách hàng mới và năm sau nếu MTA 2024 được tổ chức, Combitech cũng sẽ tiếp tục đăng ký tham gia”.

Còn với Top Winner, đại diện công ty cho biết họ đã đồng hành cùng triển lãm MTA được 19 lần.  Là một doanh nghiệp ra dời từ năm 1985 tại Đài Loan, đến năm 1994, Top Winner đã thành lập chi nhánh công ty tại Việt Nam và từ đó đến nay đã phát triển không ngừng với nhiều đại lý ở khắp các tỉnh, thành. MTA 2023 được tổ chức sau dịch, tiếp nối chuổi triển lãm thường niên chuyên ngành máy móc công cụ và cơ khí có thể nói là một sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan đối với các công ty nói chung và  Top Winner nói riêng. Kỳ MTA này, khách hàng của chúng tôi chủ yếu đến từ Miền Bắc và có một số đang tiến hành đàm phán đơn hàng. Những năm qua, khách hàng của chúng tôi đểu là những doanh nghiệp lớn do Topwiner có khả năng cung cấp nguyên cả một dây chuyền sản xuất. Đáng kể nhất là những tên tuổi lớn trong ngành thép như Nam Kim, Tập đoàn Hoà Phát, Vinakyoei, Thép Việt Đức, Nguyễn Minh….Bên cạnh đó là những khách hàng trong ngành sản xuất xe hơi. Chúng tôi mới hoàn thành lắp đặt một dây chuyền máy dập cửa ô tô với công suất 1000 tấn cho Vinfast và chuẩn bị bàn giao một loạt máy CNC cho Toshiba.”, đại diện công ty vui mừng cho biết thêm.

Trong suốt 4 ngày diễn ra sự kiện, Taitra đã nhận được hơn 3000 lượt khách đến thăm quan không chỉ có doanh nghiệp mà còn có các bạn học sinh, sinh viên của khối ngành kỹ thuật cùng tham gia vào các hội thảo chuyên đề cùng các đối tác. Theo đó, cũng cho thấy được sự quan tâm đặc biệt của khối ngành kỹ thuật, sản xuất tại Việt Nam đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sang công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng. Nhìn chung, Đài Loan và Việt Nam có môi trường phát triển tương quan nhau. Vì lẽ đó, với sự hỗ trợ của TAITRA, các công ty Đài Loan rất vui khi chia sẻ các kinh nghiệm cũng như là đưa các công nghệ sản xuất tiên tiến của họ đến với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau xúc tiến trong quá trình chuyển đổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here