Home Bất động sản Đền bù xong đất làm dự án cao tốc Biên Hòa

Đền bù xong đất làm dự án cao tốc Biên Hòa

0
Đền bù xong đất làm dự án cao tốc Biên Hòa

[ad_1]

Dự kiến đến 15/4 bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư

Ngày 21/3, UBND TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vừa tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 2 cho 41 hộ dân và tổ chức có đất phải thu hồi để đầu tư xây dựng dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua xã Tân Hưng và Hòa Long.

Theo đó, tại xã Hòa Long có 17 hộ gia đình, cá nhân nhận bồi thường, hỗ trợ đợt này. Tổng diện tích đất thu hồi là hơn 5 ha nhưng có gần 2,6 ha đất được không bồi thường nên hơn 2,4 ha đất nông nghiệp và 190 m2 đất ở được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 66 tỷ đồng.

Đền bù xong đất làm dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Người dân Bà Rịa nhận tiền đền bù đợt 1.

Đoạn qua xã Tân Hưng, có 23 trường hợp (21 hộ gia đình cá nhân, 2 tổ chức) nhận bồi thường đợt 2 với tổng diện tích thu hồi là hơn 3,3 ha. Trong đó có hơn 1,4 ha đất không được bồi thường nên tổng số tiền hỗ trợ là hơn 26 tỷ đồng.

Hiện tại, Bà Rịa đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự kiến đến 15/4, Bà Rịa sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Trước đó, vào ngày 10/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Bà Rịa tổ chức chi trả đợt 1 kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu cho 33 hộ dân, tổ chức ở xã Tân Hưng. Tổng số tiền đền bù là hơn 71 tỷ đồng. Người được nhận đền bù nhiều nhất là hơn 14 tỷ đồng, người nhận được ít nhất là hơn 15 triệu đồng.

Hồi giữa tháng 1, đã có 15 hộ dân trên địa bàn phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đất bị thu hồi phục vụ cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu nhận tiền đền bù và bàn giao đất cho cơ quan chức năng. Tổng số tiền đền bù cho 15 hộ này khoảng 91 tỷ đồng.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Phú Mỹ khẳng định, đa số các hộ dân đều đồng ý với mức bồi thường của nhà nước với mức giá đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 9/1.

Đơn giá bồi thường ra sao?

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định số 23/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua phường Mỹ Xuân, phường Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ.

Theo đó, 3 loại đất (đất ở, đất nông nghiệp và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) với diện tích cần thu hồi là hơn 115 ha để thực hiện dự án. Cụ thể, đất ở thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án trên địa bàn phường Mỹ Xuân và phường Hắc Dịch được xác định nằm trên đường loại 3 và đường loại 4 với 5 vị trí khác nhau.

Giá đất đền bù theo quyết định 23/QĐ-UBND thấp nhất là 1,74 triệu đồng/m2, cao nhất là 13,502 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí và từng loại đường.

Đền bù xong đất làm dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Dự kiến ngày 30/4, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua địa bàn.

Diện tích đất ở cần thu hồi thuộc địa bàn xã Tóc Tiên và xã Châu Pha chủ yếu nằm ở khu vực 1 và khu vực 2. Theo đó, giá đền bù được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt từ 1,711 triệu đồng/m2 đến 10,246 triệu đồng/m2, tùy từng khu vực và vị trí đất.

Đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm) tại xã Châu Pha và xã Tóc Tiên được phê duyệt giá bồi thường từ 905.000 đồng/m2 đến 3,252 triệu đồng đồng/m2.

Đất nông nghiệp thuộc phường Mỹ Xuân và phường Hắc Dịch có giá đền bù thấp nhất là 945.000 đồng/m2 và cao nhất là 3,989 triệu đồng/m2.

Riêng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (đồng thời để áp dụng tính bồi thường cho loại đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích tôn giáo) nhà nước thu hồi để phục vụ cho dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chỉ có tại địa bàn xã Châu Pha. Theo đó, giá đền bù được phê duyệt là từ 1,027 triệu đồng/m2 đến 6,148 triệu đồng/m2.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có tổng chiều dài hơn 50km. Sơ bộ tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng gần 18.000 tỷ đồng. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giải phóng mặt bằng trong năm 2023, khởi công đầu 2023 và cơ bản hoàn thành trong năm 2025.[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here