Cựu ‘phó tướng’ chỉ trích ông Trump


Cựu phó tổng thống Pence nói “lời lẽ kích động” của ông Trump trước vụ bạo loạn Đồi Capitol đe dọa nhiều người Mỹ, trong đó có gia đình ông.

“Những lời lẽ của tổng thống ngày hôm đó tại cuộc mít tinh trước khi xảy ra bạo loạn đã gây nguy hiểm cho tôi cùng gia đình, cũng như mọi người tại Quốc hội Mỹ”, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 14/11 đề cập đến vụ bạo loạn hồi đầu tháng 1/2021.

Ông Pence nói rằng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump “đã kích động đám đông” trước khi họ tiến về tòa nhà quốc hội Mỹ. “Phát biểu của tổng thống Trump khi đó thật khinh suất. Rõ ràng ông ấy quyết định trở thành một phần của vấn đề”, ông Pence cho biết.

Vào ngày xảy ra bạo loạn Đồi Capitol, ông Trump đăng đoạn tweet cho rằng “phó tướng” Pence “không đủ can đảm để làm những điều đáng lẽ phải làm” để giúp ông tại vị bằng cách ngăn quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden trong bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu phó tổng thống thừa nhận ông cảm thấy tức giận khi đọc đoạn tweet trên. “Tôi quay sang con gái mình đang đứng gần đó và nói lòng can đảm không phải để vi phạm pháp luật, mà là duy trì luật pháp”, ông Pence cho biết.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc mít tinh tại bang Georgia ngày 23/5. Ảnh: Reuters.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc mít tinh tại bang Georgia ngày 23/5. Ảnh: Reuters.

Vào thời điểm xảy ra vụ bạo loạn ngày 6/1/2021, ông Pence ở trong tòa nhà quốc hội Mỹ. Mật vụ khi đó sơ tán ông cùng nhiều quan chức khỏi phòng họp của Thượng viện Mỹ và cựu phó tổng thống suýt chạm mặt với những kẻ bạo loạn đã xông vào tòa nhà.

Ông Pence trước đây gần như không đề cập những lần đối thoại với ông Trump trong thời gian trước khi xảy ra vụ bạo loạn. Trong trích đoạn hồi ký, được công bố tuần trước, ông Pence cho biết đã nói chuyện điện thoại với ông Trump vào ngày đầu năm 2021 và từ chối tham gia kế hoạch giúp cựu tổng thống Mỹ tại vị.

“Ông quá cố chấp”, cựu phó tổng thống Mỹ khi đó nói với ông Trump. “Hàng trăm nghìn người sẽ chán ghét sự cố chấp của ông. Mọi người sẽ nghĩ rằng ông thật ngớ ngẩn”.

Cựu tổng thống Pence được cho là đang đặt nền móng cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Điều này sẽ khiến ông Pence đối đầu với cấp trên cũ là ông Trump.

Ông Trump dự kiến thông báo kế hoạch tranh cử tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida ngày 15/11. Cựu tổng thống Mỹ cho rằng ông Pence “không trung thành” nếu ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img

Bài xem nhiều nhất

Bài viết liên quan
Related

Creed Aventus – Di sản mùi hương dưới góc nhìn của người thợ thủ công

Anh Tú góp mặt trong chiến dịch quảng bá...

Tàu tuần dương Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

Tàu tuần dương Vendémiaire chở 98 sĩ quan,...